Thứ Tư, 7/12/2022, 10:10
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVOF và DEG đầu tư 30 triệu đô la Mỹ vào công ty gia đình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VOF và DEG đầu tư 30 triệu đô la Mỹ vào công ty gia đình

Hồng Phúc

VOF và DEG đầu tư 30 triệu đô la Mỹ vào công ty gia đình
VOF và DEG sẽ sở hữu tối thiểu 20% tại An Cường sau thương vụ đầu tư. Ảnh: HP

(TBKTSG Online) – Quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) thuộc Tập đoàn VinaCapital cùng với Deutsche Investitions- und Entwicklungsgesellschaft mbH (DEG), quỹ đầu tư thành viên của tập đoàn KfW (Đức), hôm nay 15-6, công bố khoản đầu tư gần 30 triệu đô la Mỹ vào Công ty cổ phần gỗ An Cường, một công ty gia đình nội địa trong ngành vật liệu gỗ nội thất.

“Khoản đầu tư 30 triệu đô la Mỹ bằng tiền mặt được giải ngân theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu 18 triệu đô la Mỹ vừa mới hoàn tất, giai đoạn 2 là 12 triệu đô la Mỹ. Cả hai khoản theo cam kết sẽ hoàn tất giài ngân trong vòng một năm”, bà Nguyễn Đức Hương thuộc VOF nói với TBKTSG Online.

“Trong khoản đầu tư này, VOF góp 70% và DEG góp 30%, do VOF làm đầu mối. Tỷ lệ sở hữu của hai quỹ tại An Cường sau đầu tư tối thiểu là 20% vốn điều lệ và tối đa có thể thêm 10% – 15% nữa tùy thuộc vào cam kết giữa hai bên”, bà Hương cho biết.

Trả lời câu hỏi về cơ cấu cổ đông trong An Cường, ông Lê Đức Nghĩa, Tổng giám đốc công ty, cho biết, “Cơ cấu cổ đông của công ty hiện vẫn theo mô hình công ty gia đình với 60% thuộc sở hữu của ông và gia đình vợ, VOF và DEG theo kế hoạch sẽ nắm giữ 23%-25%, phần còn lại thuộc cán bộ công nhân viên”.

Tổng giám đốc Don Lam của VOF cho biết An Cường là một trong những công ty Việt Nam tốt đứng đầu trong ngành và có thể nói VOF phải “xin” đầu tư vào. Ngoài đầu tư tài chính, VOF muốn hỗ trợ vào quản trị và công nghệ để quy mô công ty sau 5 năm nữa sẽ lớn hơn gấp nhiều lần bây giờ.

Ông cho rằng, Việt Nam có nhiều doanh nghiệp tốt nhưng quy mô không lớn, đó là lý do nhiều nhà đầu tư nước ngoài chuyên nghiệp không dễ tìm công ty để đầu tư. Doanh nghiệp Việt Nam cần phát triển nhanh hơn, cũng như nhà nước cần thúc đẩy mạnh hơn tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Trả lời câu hỏi của TBKTSG Online về quan điểm của VOF với khoản đầu tư tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, ngân đang có rắc rối về quản trị và sa sút hiệu qủa kinh doanh) và Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, công ty blue-chip trên sàn chứng khoán đang chờ cổ đông chi phối là Chính phủ mở room hoàn toàn với nhà đầu tư nước ngoài), ông Don Lam nói “Eximbank và Vinamilk là những khoản đầu tư dài hạn của quỹ nên chúng tôi không quan tâm nhiều đến diễn biến trong ngắn hạn tại doanh nghiệp”.

Ông Lê Đức Nghĩa bổ sung thêm, An Cường được thành lập năm 1994, sản xuất nhiều dòng ván, bề mặt trang trí và đồ nội thất từ gỗ và ván ép, sản xuất và xuất khẩu đi châu Á, Mỹ và châu Âu. Công ty có tốc độ tăng trưởng 30-35%/năm trong các năm qua, đạt doanh thu hơn 70 triệu đô la Mỹ năm 2015.

Hiện công ty có gần 1.300 lao động và nhà máy 90.000 m2 tại Bình Dương. An Cường có dự định niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2018.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới