Thứ Tư, 29/03/2023, 07:31
25.8 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Volkswagen giới thiệu xe điện một chỗ ngồi, siêu tiết kiệm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Volkswagen giới thiệu xe điện một chỗ ngồi, siêu tiết kiệm

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Theo Financial Times, Volkswagen đã sẵn sàng giới thiệu mẫu xe điện một chỗ ngồi, siêu tiết kiệm và không phát tán khí thải. “Đây là một hình thức di chuyển mới, một mẫu xe cho tương lai”, ông Jürgen Leohold giám đốc nghiên cứu của Volkswagen cho biết trên Financial Times.

>> Volkswagen sản xuất xe "xanh" – 0,9 lít xăng đi 100km

Volkswagen giới thiệu xe điện một chỗ ngồi, siêu tiết kiệm
Mẫu XL1 của Volkswagen tại triển lãm ô tô quốc tế ở Quata, Trung Đông – Ảnh: Autoevolution

 

“Nếu bạn giới hạn một chiếc xe với chỉ một chỗ ngồi, bạn có thể xây dựng một mẫu xe với kích thước nhỏ, trọng lượng thấp, giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ và giảm lượng khí thải CO2 hơn. Đó là tất cả chi tiết có trong mẫu xe điện mới mà Volkswagen sẽ giới thiệu”, ông Leohold giải thích về mẫu xe mới.

Ông Leohold cho biết mẫu xe điện mới sẽ chính thức ra mắt trong vài tuần tới. Mẫu xe điện mới sẽ là tiền đề của các mẫu xe điện thế hệ kế tiếp với kích thước lớn hơn, có thể di chuyển với quãng đường dài hơn.

Tuy nhiên ông Leohold đã không tiết lộ phạm vi, tốc độ tối đa, cũng như các chi tiết kỹ thuật của mẫu xe điện mới. Ông cũng khẳng định mẫu xe sẽ hoạt động tốt hơn mẫu XL1 Super, một mẫu plug-in hybrid diesel-điện được Volkswagen công bố vào tháng 1-2011. XL1 Super có khả năng chạy được 100km chỉ với 0,9 lít nhiên liệu.

Giải đáp thắc mắc về lượng khí thải của mẫu xe điện mới, ông Leohold khẳng định nếu nguồn điện được nạp là các nguồn năng lượng tái tạo thì lượng khí thải của mẫu xe sẽ bằng 0.

Gói dịch vụ năng lượng

Bên cạnh việc chuẩn bị ra mắt mẫu xe điện được dự báo không sản sinh ra khí CO2, Volkswagen còn có kế hoạch cung cấp một gói dịch vụ năng lượng trong thời gian sắp tới. Theo đó Volkswagen sẽ bán điện được sản xuất từ các nguồn năng lượng sạch và tái tạo cho các khách hàng của tập đoàn.

Trong thời gian qua, các nhà hoạt động môi trường đã chỉ trích các tập đoàn chế tạo xe hơi chỉ quan tâm đến việc chế tạo các mẫu xe điện, không quan tâm nguồn điện sạc có thể bắt nguồn từ than đá hoặc khí ga sản sinh ra rất nhiều khí thải.

“Khi bạn mua một chiếc xe điện Volkswagen và sử dung gói dịch vụ năng lượng, bạn đã thể hiện mình là một con người có trách nhiệm với môi trường sống”, ông Leohold cho biết.

Với các mẫu xe điện được cung cấp gói dịch vụ năng lượng, Volkswagen hy vọng xe cắt giảm 40% lượng khí thải trong 10 năm tới.

Để chuẩn bị cho gói dịch vụ năng lượng, Volkswagen thông báo đã quyết định đầu tư 120 triệu USD để xây dựng hai nhà máy thủy điện tại Brazil, đồng thời tiến hành mua thủy năng từ Áo nhằm phục vụ khoảng 10% nhu cầu sản suất của hãng.

Tham vọng dẫn đầu dòng xe điện

Bắt đầu ý tưởng manh nha về một mẫu xe điện nhỏ siêu hiệu quả của ông Ferdinand Piëch, chủ tịch Volkswagen, nhà chế tạo xe số một châu Âu đã khẳng định tham vọng của mình trong dòng xe điện, bằng việc giới thiêu XL1 Super, mẫu xe hình giọt nước hai chỗ ngồi.

Không dừng lại ở đó, Volkswagen có kế hoạch ra mắt thị trường  phiên bản điện của chiếc hatchback Golf  và mẫu xe chủ yếu dùng trong thành phố Up (mẫu xe đã được giới thiệu tại triển lãm ô tô Frankfurt tháng trước) vào năm 2013.

Ông Martin Winterkorn CEO của Volkswagen  cho biết các mẫu xe điện sẽ là một quân bài quan trọng trong mục tiêu vượt Toyota và GM giành vị trí nhà chế tạo ô tô số 1 thế giới của hãng. Theo tính toán đến năm 2018 các mẫu xe điện sẽ chiếm 3% doanh số bán hàng của hãng.

Doanh số bán hàng trong tháng 7 của Volkswagen tăng tới 14%, đạt 4,75 triệu xe kể từ đầu năm.

Nguồn: Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới