Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Volkswagen quyết tâm thâu tóm Porsche

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Volkswagen quyết tâm thâu tóm Porsche

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Mặc dù còn một số trở ngại khá nghiêm trọng về vấn đề pháp lý và thuế, Volkswagen vẫn tự tin tuyên bố đang đạt được những thỏa thuận cơ bản trong việc hợp nhất Porsche như một thương hiệu nhánh chính thức của Volkswagen.

Mẫu xe hybrid Volkswagen VW XL1 vừa được giới thiệu tại Trung Đông.

Volkswagen dự định sẽ kết thúc thương vụ trong năm nay bất chấp Porsche đang bị tình nghi dính líu đến về một số sai phạm trên thị trường chứng khoán Đức và một vụ rắc rối về pháp luật tại Mỹ mà Porsche có liên quan. Nếu thương vụ này thành công, Porche sẽ chính thức trở thành 1 trong 10 thương hiệu nhánh của Volkswagen.

Ở thời điểm hiện tại, Porsche Automobil Holding SE đang chiếm khoảng 51% cố phẩn của thương hiệu Porsche trong khi Volkswagen AG, công ty mẹ của Volkswagen Group sở hữu 49% cổ phần.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Volkswagen, tại Wolfsburg – Đức, Giám đốc điều hành Martin Winterkorn tuyên bố: “Tất đã rõ ràng hơn bao giờ hết. Mọi việc đang đi theo đúng kế hoạch. Volkswagen đang đứng trước một đồng nhất cơ bản về sự hợp nhất với Porsche. Tất nhiên là có những vấn đề về thuế và pháp lý cần phải vượt qua”.

Porsche và Volkswagen có một “lịch sử quan hệ” khá phức tạp. Năm 2007, Porsche không giấu diếm ý định kiểm soát Volkswagen Group khi đã nắm giữ 30.9% cổ phần. Tuy nhiên do những khó khăn về tài chính, Porsche đã không thực hiện được kế hoạch ban đầu, thậm chí còn để Volkswagen AG “xoay ngược” thế cờ bằng một thỏa thuận hợp nhất, để nắm thế chủ động.

Hiện Volkswagen AG đang sở hữu 49% của Porsche, và hãng có quyền để mua lại số cổ phiếu còn lại.

Một lý do quan trọng để ông Martin Winterkorn tự tin có thể thâu tóm Porsche đó là tình hình kinh doanh cực kỳ thuận lợi của Volkswagen. Không chỉ thành công trên thị trường truyền thống như Hoa Kỳ và châu Âu, Volkswagen còn đạt được lợi nhuận lớn trên các thị trường đầy tiềm năng là Trung Quốc, Ấn Độ…

Lợi nhuận ròng trong quý 4 vừa được công bố của hãng tăng 257 triệu euro so với năm 2009. Doanh thu tăng 22,5% đạt 34,33 tỷ euro.

Đóng góp hàng đầu trong doanh thu ấn tượng của Volkswagen là thương hiệu Audi với 1,07 tỷ euro so với 432 triệu euro một năm trước.

Volkswagen công bố lợi nhuận năm 2010 là 6,84 tỷ euro, một con số mà Volkswagen cho là “thành công nhất từ trước đến nay”.

Nguồn: AP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới