Thứ Tư, 6/07/2022, 02:56
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Volkswagen sẽ chỉnh sửa lại 11 triệu xe gian lận khí thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Volkswagen sẽ chỉnh sửa lại 11 triệu xe gian lận khí thải

Phúc Minh

Volkswagen sẽ chỉnh sửa lại 11 triệu xe gian lận khí thải
Volkswagen sẽ lắp đặt lại 11 triệu xe ô tô động cơ diesel gắn phần mềm gian lận khí thải. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hãng xe ô tô Đức Volkswagen ngày 29-9 công bố kế hoạch lắp đặt lại 11 triệu xe ô tô có gắn phần mềm gian lận khí thải trên toàn thế giới.

Giám đốc điều hành (CEO) Volkswagen mới được bổ nhiệm, ông Matthias Mueller, cho biết Volkswagen sẽ thông báo đợt thu hồi sửa chữa trong vài ngày tới để chỉnh lại những chiếc xe ô tô chạy bằng động cơ diesel có gắn phần mềm gian lận khí thải.

Theo một số nhà phân tích, chi phí đợt chỉnh sửa lại này có thể hơn 6,5 tỉ đô la Mỹ.

Volkswagen đang chịu áp lực phải giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử 78 năm của hãng. Ông Mueller cho rằng Volkswagen sẽ phải nỗ lực rất nhiều để hồi phục từ vụ bê bối.

Ông Mueller, 62 tuổi, thay thế ông Martin Winterkorn làm CEO Volkswagen từ ngày 26-9. Trước đó, ông Mueller là CEO của Công ty Porsche – một thương hiệu xe hạng sang của Volkswagen.

Ngày 29-9, các công tố viên Đức cho biết đang điều tra hình sự đối với ông Winterkorn, cựu CEO của Volkswagen vừa từ chức – về cáo buộc gian lận trong việc bán xe ô tô thay đổi dữ liệu về khí thải.

Vụ bê bối của Volkswagen bắt đầu từ ngày 18-9 khi Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) nói Volkswagen đã gắn vào nửa triệu xe ô tô động cơ diesel tại Mỹ phần mềm gian lận khí thải.

EPA đã ra lệnh cho Volkswagen thu hồi gần 500.000 chiếc xe ô tô nói trên. Đồng thời, tại Mỹ, một số vụ kiện nhắm vào Volkswagen đã được đệ trình. EPA cho biết Volkswagen phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 18 tỉ đô la Mỹ.

Cổ phiếu Volkswagen liên tục giảm mạnh những ngày qua.

Những mẫu xe gắn phần mềm gian lận khí thải bao gồm VW Jetta, Beetle và Golf từ năm 2009-2015, Passat 2014 và 2015, Audi A3 từ năm 2009-2015.

Đọc thêm:

>> Volkswagen gặp đại hạn

>> EC mở rộng điều tra vụ bê bối Volkswagen

>> Bê bối gian lận khí thải: CEO Volkswagen từ chức

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới