Thứ Bảy, 28/01/2023, 17:59
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Volkswagen tố Suzuki “đi đêm” với Fiat

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Volkswagen tố Suzuki “đi đêm” với Fiat

Hưng Phúc

(TBKTSG Online) – Sau khi nhà sản xuất xe hơi nước Đức, Volkswagen mua 19,9% cổ phần của hãng Suzuki trị giá 225 tỷ yên (khoảng 2,5 tỷ đô la Mỹ tính theo thời điểm hiện tại) vào tháng 12-2009, hai bên đã có nhiều mẫu thuẫn nhưng đều cố gắng giải quyết mọi chuyện "trong nhà" nhưng đến khi Suzuki mua động cơ diesel từ Fiat thì sự việc đã trở nên nặng nề hơn rất nhiều.

Volkswagen tố Suzuki

Vài ngày trước, chủ tịch Osamu Suzuki cho biết rằng cả hai bên "thậm chí còn không nói chuyện với nhau", và Volkswagen đã quyết định đưa ra thông báo chính thức về vụ việc này.

Nhà sản xuất xe hơi lớn nhất châu Âu nói rằng, sau khi xem xét lại mối quan hệ hợp tác giữa hai bên đã nhận thấy rằng Suzuki đã phá vỡ thỏa thuận hợp đồng với việc mua lại động cơ diesel từ nhà sản xuất khác. Mặc dù Volkswagen không đưa tên "nhà sản xuất khác" nhưng ai cũng hiểu đó là Fiat, công ty vừa ký thỏa thuận bán động cơ diesel cho Suzuki.

"Quan điểm của Volkswagen là điều này mâu thuẫn với các điều khoản của hợp đồng. Suzuki có thời gian là vài tuần để khắc phục những vi phạm". Volkswagen đưa ra thông báo vào ngày hôm qua.

Sở dĩ, Volkswagen vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục hợp tác với Suzuki vì muốn tận dụng vị trí dẫn đầu của Suzuki ở thị trường Ấn Độ. "Volkswagen cho rằng điều này thật đáng tiếc, nhưng cần thiết, và đã đưa ra đề nghị thảo luận với Suzuki. Đồng thời, công ty nhấn mạnh rằng vẫn coi Suzuki như một vụ đầu tư hấp dẫn", người phát ngôn của Volkswagen, Michael Brendel cho biết thêm.

Thế nhưng, trong một thông báo ngày hôm nay, Suzuki cho biết họ không muốn tiếp tục sử dụng công nghệ của Volkswagen và muốn mua lại toàn bộ số cổ phần ở nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản mà Volkswagen đang nắm giữ.

Ngay sau tuyên bố của Suzuki, Michael Brendel đưa ra tuyên bố rất cứng rắn trên AP/Yahoo Finance, điều đó phát đi tín hiệu rằng Suzuki khó mà đạt được mục đích này: "Chúng tôi không có kế hoạch bán cổ phần trong Suzuki. Chúng tôi rất muốn tiếp tục hợp tác".

Nguồn: Carscoop

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới