Thứ Hai, 5/12/2022, 17:21
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVốn dự án ngăn triều tăng gần gấp 3 lần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn dự án ngăn triều tăng gần gấp 3 lần

Văn Nam

Vốn dự án ngăn triều tăng gần gấp 3 lần
Đến nay, TPHCM đã giảm 70% điểm ngập – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Mặc dù chưa triển khai, như tính toán mới nhất cho thấy kinh phí để xây dựng 12 cống ngăn triều và hơn 170 km đê bao ngăn triều cho TPHCM đến nay đã lên khoảng 1,5 tỉ đô la Mỹ, tăng gần gấp 3 lần so với dự kiến ban đầu khoảng 600 triệu đô la.

Thông tin trên được ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại hội thảo về quản lý quy hoạch chống ngập cho TPHCM tổ chức ngày 7-3.

Tháng 10-2008, Chính phủ phê duyệt dự án này theo Quyết định số 1547/QĐ-TTg (còn gọi là dự án 1547) gồm một số hạng mục chính như 172 km đê bao ven bờ hữu sông Sài Gòn, sông Soài Rạp và bờ tả sông Vàm Cỏ Đông đến thị trấn Đức Hoà tỉnh Long An; trong đó có 12 cống ngăn triều lớn nhằm kiểm soát triều, chống ngập cho TPHCM.

Theo ông Thắng, dự án 1547 được nghiên cứu, tính toán thời điểm đề xuất trước năm 2008, từ đó đến nay có quá nhiều biến động về giá cả. Vừa qua, bộ cũng báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh lại dự án này, làm sao vừa đảm bảo mục tiêu chống ngập cấp bách cho thành phố, nhưng phải đủ năng lực ứng phó được với các diễn biến xấu do biến đổi khí hậu, nước biển dâng trong dài hạn.

Hiện nay, dự án 1547 mới chỉ dừng lại các khâu lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, nghiên cứu quy trình vận hành, khảo sát đánh giá tác động môi trường, chọn lựa công nghệ xây dựng …

Trong 10 năm qua, khoảng 1 tỉ đô la Mỹ đã được đầu tư cho các dự án chống ngập, chủ yếu tại khu vực nội thành TPHCM, kết quả đến nay thành phố đã giảm được 70% số điểm ngập.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thủy lợi, tình trạng ngập lụt tuy giảm đáng kể ở nội thành, nhưng có xu hướng lan rộng ra ngoại thành. Vùng ngoại thành TPHCM đang gặp lại bài học của nội thành khoảng 15 năm về trước, tốc độ đô thị hóa cao nhưng công trình hạ tầng chống ngập, không gian thoát nước tại các khu dân cư chưa theo kịp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới