Thứ Hai, 27/06/2022, 14:05
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vốn FDI cam kết tăng mạnh trong tháng 8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn FDI cam kết tăng mạnh trong tháng 8

Quốc Hùng

Vốn FDI cam kết tăng mạnh trong tháng 8
Sản xuất của một doanh nghiệp FDI – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Sau 7 tháng liên tiếp bị sụt giảm, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết của tháng 8 này bất ngờ tăng mạnh.

Báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy trong tháng 8 này, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm lên đến trên 4,5 tỉ đô la Mỹ, chiếm hơn 1/2 tổng vốn FDI cam kết của 7 tháng cộng lại trước đó và tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến vốn đầu tư chung trong 8 tháng đầu năm nay tăng đến 30,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung trong 8 tháng đầu năm nay, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 13,33 tỉ đô la Mỹ. Trong đó có gần 1.220 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 7,87 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái và có gần 390 lượt dự án đăng ký tăng vốn với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 5,46 tỉ đô la Mỹ, tăng 82,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thành tích này được cho là từ dự án tăng thêm 3 tỉ đô la Mỹ của Công ty SamSung Display Việt Nam tại khu công nghiệp Yên Phong 1, Bắc Ninh với mục tiêu sản xuất, lắp ráp, gia công, tiếp thị và bán các loại màn hình có độ phân giải cao vừa được cấp giấy phép điều chỉnh, nâng tổng vốn đầu tư cam kết của công ty này lên 4 tỉ đô la Mỹ.

Đây cũng là dự án đầu tư FDI có vốn cam kết lớn nhất từ đầu năm đến nay được cấp phép đầu tư và được phân vào lĩnh vực sản xuất chế tạo.

Do đó, theo FIA, tính từ đầu năm đến nay công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài từ đầu năm đến nay với 634 dự án đầu tư đăng ký mới và 290 lượt dự án tăng vốn, với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 10,35 tỉ đô la Mỹ, chiếm 77,7% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 18 dự án đăng ký mới và 7 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,82 tỉ đô la Mỹ, chiếm 13,7% tổng vốn đầu tư. Kế đến là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa với 157 dự án đầu tư mới và 26 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là hơn 311 triệu đô la Mỹ.

Trong 8 tháng đầu năm 2015, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,26 tỉ đô la Mỹ (chiếm 39,5%).

Anh đứng vị trí thứ 2 với số vốn là 1,25 tỉ đô la Mỹ (chiếm 9,39%), British Virgin Islands đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 973,6 triệu đô la Mỹ (chiếm 7,3%), Hồng Kông là 876 triệu đô la Mỹ (chiếm 6,6%)

Ngoài vốn cam kết tăng cao, trong 8 tháng đầu năm nay, vốn giải ngân của doanh nghiệp khu vực này tiếp tục tăng cao. Cụ thể theo cơ quan xúc tiến đầu tư nước ngoài, từ đầu năm đến nay ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 8,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 7,6% với cùng kỳ năm ngoái.

Với việc thay đổi đầu tư nói trên, cục diện vốn FDI cam kết vào các địa phương đến nay cũng đã thay đổi. Trong 8 tháng năm 2015 nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 49 tỉnh thành phố, trong đó Bắc Ninh đã vương lên dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 3,33 tỉ đô la Mỹ, chiếm 25% tổng vốn đầu tư đăng ký. TPHCM luôn đứng đầu vốn camke61t này trong 7 tháng qua giờ đã lùi về vị trí thứ 2 đạt 2,42 tỉ đô la Mỹ, chiếm 18,2% và Đồng Nai đứng thứ 3 với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm 1,13 tỉ đô la Mỹ, chiếm 8,5%.

Dự báo vốn FDI đăng ký trong năm nay có thể đạt 18 tỉ đô la Mỹ và trên 12 tỉ đô la Mỹ vốn giải ngân. Tổng nguồn vốn FDI cam kết trong năm 2014 gồm cả cấp mới và tăng thêm là 21,92 tỉ đô la Mỹ, chỉ giảm 1,9% so với năm 2013. Trong đó, có 16,5 tỉ đô la Mỹ của 1.843 dự án mới và 5,41 tỉ đô la Mỹ của 749 lượt dự án đang hoạt động xin điều chỉnh tăng vốn.

Các dự án FDI lớn nhất được cấp phép trong 8 tháng năm 2015:

– Dự án Công ty Samsung Display Việt Nam với số vốn đầu tư tăng thêm là 3 tỉ đô la Mỹ ở Bắc Ninh với mục tiêu sản xuất, lắp ráp, gia công, tiếp thị hoặc bán các loại màn hình.

– Dự án Cty TNHH liên doanh thành phố Đế Vương tổng vốn đầu tư là 1,2 tỉ đô la Mỹ của Công ty cổ phần bất động sản Tiến Phước và Cty TNHH bất động sản Trần Thái Liên doanh với nhà đầu tư Denver Power  Ltd (Anh). Dự án đầu tư của liên doanh này thực hiện tại TPHCM vào lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản.

– Dự án Cty TNHH Hyosung Đồng Nai tổng vốn đầu tư 660 triệu đô la Mỹ do nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư tại Khu công nghiệp Đồng Nai với mục tiêu sản xuất và gia công các loại sợi.

– Dự án Cty TNHH Worldon (Việt Nam) tổng vốn đầu tư 300 triệu đô la Mỹ do nhà đầu tư British Virgin Islands đầu tư tại TPHCM với mục tiêu sản xuất sản phẩm may mặc cao cấp.

Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài

Mời đọc thêm:

>>> Samsung Display đầu tư thêm 3 tỉ đô la Mỹ vào Bắc Ninh

>>> Vốn FDI cam kết 6 tháng thấp nhất trong vòng 4 năm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới