Thứ Sáu, 24/03/2023, 08:09
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vốn FDI cam kết vào TPHCM, Đồng Nai tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn FDI cam kết vào TPHCM, Đồng Nai tăng cao

Quốc Hùng

Vốn FDI cam kết vào TPHCM, Đồng Nai tăng cao
Sản xuất của một doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai -Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – TPHCM và Đồng Nai là hai trong số ít địa phương hiếm hoi có lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết tăng cao trong sáu tháng đầu năm nay trong bối cảnh thu hút nguồn vốn này cả nước nói chung bị sụt giảm liên tục trong thời gian qua.

Giữ vững vị trí dẫn đầu trong thu hút nguồn vốn FDI từ đầu năm đến nay là TPHCM. Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm nay, TPHCM đã thu hút tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và điều chỉnh tăng vốn là khoảng 1,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 12,2% so cùng kỳ năm ngoái, chiếm trên 20% tổng vốn FDI thu hút được của cả nước. Đây cũng là địa phương có vốn FDI cam kết lớn nhất trong nửa đầu năm nay.

Thực tế, trong 6 tháng qua tình hình thu hút nguồn vốn FDI từ các dự án mới trên địa bàn thành phố cũng bị sụt giảm 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, cũng cùng thời gian này có đến 84 doanh nghiệp khu vực này tiếp tục điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn tăng thêm là khoảng 410 triệu đô la Mỹ, tăng 58% về số dự án và tăng gấp 3,7 lần về vốn điều chỉnh. Do đó đã đẩy vốn FDI chung của TPHCM trong 6 tháng qua tăng cao hơn so với nhiều địa phương khác.

Theo đánh giá của giới quan sát, khả năng nguồn vốn FDI của TPHCM trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cao khi có một số dự án đầu tư mới với quy mô vốn lớn vừa được cấp phép và một số nhà đầu tư lớn đang hoạt động trên địa bàn thành phố cam kết sẽ tiếp tục tăng vốn mở rộng đầu tư trong thời gian tới.

Đơn cử như dự án Khu phức hợp tháp quan sát Thủ Thiêm có vốn đầu tư 1,2 tỉ đô la Mỹ ở quận 2 của  Công ty liên doanh Empire City với điểm nhấn là xây tòa nhà đa chức năng cao 86 tầng, vừa được thành phố trao giấy chứng nhận đầu tư; hay Tập đoàn Jabil (Hoa Kỳ) vừa ký bản ghi nhớ với UBND TPHCM đầu tư thêm 500 triệu đô la Mỹ nhằm mở rộng sản xuất tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP)…

Trong khi đó, Đồng Nai đến nay đã vượt mục tiêu thu hút nguồn vốn này cho cả năm 2015 (chỉ tiêu năm 2015 đặt ra là khoảng 900 triệu đô la Mỹ). Theo cơ quan xúc tiến đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm nay Đồng Nai đã thu hút được 1,03 tỉ đô la Mỹ. Đây cũng là địa phương còn lại có vốn FDI cam kết vượt 1 tỉ đô la Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay, sau TPHCM.

Điều đáng chú ý là phần lớn các dự án đầu tư mới ở Đồng Nai là những dự án thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ mà tỉnh đang khuyến khích mời gọi đầu tư.

Theo bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, một trong những nguyên nhân thu hút vốn đầu tư vào tỉnh tăng cao là do tỉnh đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là trên lĩnh vực đầu tư, thuế, hải quan; từ đó rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, việc xúc tiến đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh hướng vào những quốc gia có nhiều tiềm năng đã phát huy hiệu quả ngày càng cao.

Báo cáo chung của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy trong nửa đầu năm nay cả nước thu hút chỉ được 5,49 tỉ đô la Mỹ, giảm 19,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Và nếu so với ba năm gần đây thì vốn cam kết mới trong 6 tháng qua đang ở mức thấp nhất. Cụ thể, thu hút FDI 6 tháng đầu năm của các năm 2012 đến 2014 lần lượt là 6,38 tỉ đô la Mỹ, 10,47 tỉ đô la Mỹ và 6,85 tỉ đô la Mỹ.

Một điểm đáng chú ý theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài là có đến 21 địa phương không thu hút được thêm đồng vốn FDI nào và có đến 23 địa phương chỉ thu hút được dưới 50 triệu đô la Mỹ nguồn vốn này trong suốt 6 tháng qua.

Mời đọc thêm:

>>> Vốn FDI cam kết 6 tháng thấp nhất trong vòng 4 năm

>>> “Việt Nam đang trở thành công xưởng của thế giới”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới