Thứ Năm, 30/06/2022, 14:06
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vốn FDI của TPHCM phần lớn đổ vào bất động sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn FDI của TPHCM phần lớn đổ vào bất động sản

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Trong hai tháng đầu năm 2021, TPHCM chỉ có ba dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới với tổng vốn đăng ký là 115 triệu đô la, trong đó có đến 99,7% số vốn đầu tư rót vào ngành kinh doanh bất động sản.

Vốn FDI của TPHCM phần lớn đổ vào bất động sản
Lĩnh vực bất động sản hai tháng đầu năm hút nguồn vốn FDI mới. Ảnh minh họa: Hùng Lê

Theo số liệu của Cục Thống kê TPHCM, hiện nay trên thế giới tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt nhiều quốc gia là đối tác đầu tư chủ yếu tại Thành phố chưa có dấu hiệu suy giảm. Và hai tháng đầu năm nay, Thành phố chỉ có ba dự án mới đầu tư vào thành phố với vốn đăng ký là 115 triệu đô la, trong đó có đến 99,7% vốn đầu tư là ngành kinh doanh bất động sản.

Nguồn vốn này đến từ Singapore (chiếm 29,6%) và Hà Lan (chiếm 70,1%).

Bên cạnh những dự án cấp mới, tính từ đầu năm đến ngày 20-2, thành phố còn có 22 dự án FDI điều chỉnh vốn đăng ký, với số vốn là 53,3 triệu đô la; và 168 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước với số vốn là 169,5 triệu đô la.

Như vậy, tổng vốn đầu tư cấp mới, điều chỉnh, góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào TPHCM trong 2 tháng vừa qua là 337,8 triệu đô la, giảm 29,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, hoạt động kinh doanh bất động sản với vốn đầu tư là 145,1 triệu đô la (chiếm 43%); hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ 57,5 triệu đô la (chiếm 17%); công nghiệp chế biến, chế tạo 41 triệu đô la (chiếm 12,1%); giáo dục và đào tạo 27,9 triệu đô la (chiếm 8,3%); và thương nghiệp 25,5 triệu đô la (chiếm 7,5%).

Các quốc gia và vùng lãnh thổ dẫn đầu về vốn vào TPHCM trong giai đoạn này là Singapore chiếm 37,1%; Hà Lan chiếm 23,9%; Hàn Quốc chiếm 13,2%; Cayman Islands chiếm 7,6%; Nhật Bản chiếm 3,8%.

So với cả nước, nguồn vốn ngoại vào TPHCM bị sụt giảm nhiều hơn. Theo báo cáo nhanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trên cả nước trong cùng thời gian trên đạt 5,46 tỉ đô la, chỉ giảm 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, vốn ngoại vào TPHCM trong hai tháng qua còn thấp hơn so với Cần Thơ, Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Dương và Tây Ninh. Đây cũng là điều ít thấy trong nhiều năm qua khi TPHCM luôn nằm trong tốp đầu thu hút vốn ngoại cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới