Thứ Tư, 18/05/2022, 14:52
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vốn FDI mới và giải ngân tiếp tục tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn FDI mới và giải ngân tiếp tục tăng

Quốc Hùng

Sản xuất công nghiệp là một trong những lĩnh vực thu hút nhiều dự án FDI – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới và vốn giải ngân của các doanh nghiệp khu vực này tiếp tục tăng.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 8 cả nước thu hút thêm gần 2,5 tỉ đô la Mỹ của 125 dự án FDI mới, nâng tổng vốn đầu tư FDI trong tám tháng qua đạt khoảng 10,79 tỉ đô la Mỹ với 658 dự án được cấp phép.

Con số này dù thấp hơn 10% số dự án nhưng tăng 41% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái. Theo các chuyên gia đây vẫn là một tín hiệu tốt trong thu hút đầu tư FDI của Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, nếu tính luôn 143 dự án FDI đang hoạt động tăng vốn với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 787 triệu đô la Mỹ (chỉ bằng 14,2% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái) thì tổng số vốn FDI đăng ký vào Việt Nam từ đầu năm đến nay chỉ đạt gần 11,6 tỉ đô la Mỹ, giảm 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái và vẫn còn khoảng cách xa với mục tiêu thu hút từ 22-25 tỉ đô la Mỹ vốn FDI trong năm nay.

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu nguồn vốn đăng ký mới và tăng thêm trong tám tháng qua, đạt khoảng 3,66 tỉ đô la Mỹ, chiếm 31,6% tổng vốn đầu tư. Tiếp đến là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, khí, nước và điều hòa nhiệt độ với tổng vốn thu hút 2,94 tỉ đô la Mỹ, chiếm 25,4%. Kinh doanh bất động sản vẫn duy trì ở vị trí thứ 3 với gần 2,4 tỉ đô la Mỹ vốn đăng ký.

Cũng theo nguồn tin này, tình hình giải ngân của doanh nghiệp FDI tiếp tục tăng trưởng cao trong tháng 8 qua. Cụ thể giải ngân vốn đã tăng thêm 850 triệu đô la Mỹ trong tháng này, đưa tổng số vốn FDI thực hiện trong tám tháng đạt khoảng 7,25 tỉ đô la Mỹ, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2009.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới