Thứ Ba, 5/12/2023, 02:58
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vốn FDI vào TPHCM tăng 70%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn FDI vào TPHCM tăng 70%

Quốc Hùng

Nhân viên công ty Datalogic đang làm việc tại nhà máy ở khu công nghệ cao TPHCM -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) Trong lúc thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của cả nước giảm mạnh trong bảy tháng qua, thì nguồn vốn này vào TPHCM vẫn có mức tăng trưởng khá cao với mức tăng đến 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, trong 7 tháng đầu năm nay thành phố cấp phép 175 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đăng ký đạt hơn 1,73 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu tính luôn 61 dự án đang hoạt động trên địa bàn thành phố điều chỉnh tăng vốn thì trong bảy tháng qua TPHCM thu hút được trên 2 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 70% so với cùng ký năm ngoái.

Đáng chú ý là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo – vốn là lĩnh vực khuyến khích thu hút đầu tư của thành phố đã dẫn đầu nguồn vốn đầu tư trong bảy tháng qua, đóng góp đến gần 62% tổng nguồn vốn đầu tư vào TPHCM thông qua 25 dự án đầu tư được cấp phép.

Mặc dù vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản trong những tháng qua có sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đã đóng góp đến hơn 19% tổng nguồn vốn đầu tư mới trong 7 tháng qua, đạt 334 triệu đô la Mỹ với 7 dự án được cấp phép, xếp vị trí thứ hai có số vốn đăng ký cao.

Lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ đóng góp nhiều về số dự án đầu tư với 47 dự án nhưng vốn cam kết chỉ đạt 141 triệu đô la Mỹ. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo chỉ có duy nhất một dự án với số vốn đăng ký là 200.000 đô la Mỹ…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, vốn đầu tư FDI trong 7 tháng qua chảy nhiều nhất là vào các khu công nghiệp và khu chế xuất TPHCM, đạt gần 1,2 tỉ đô la Mỹ thông qua 10 dự án mới được cấp phép và 18 dự án đang hoạt động điều chỉnh nâng vốn đầu tư, tăng gấp 11 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Các dự án còn lại tập trung ở ngoài khu công nghiệp – khu chế xuất với tổng vốn đăng ký đạt hơn 601 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 100 triệu đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái. Ban Quản lý khu Nam (MASD) có 12 dự án cấp mới trong thời gian này với tổng vốn đăng ký là hơn 202 triệu đô la Mỹ. Khu công nghệ cao Sài Gòn (SHTP) theo Sở Kế hoạch và Đầu tư 7 tháng qua chỉ có 2 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 27,3 triệu đô la Mỹ.

Trong khi đó, Ban quản lý Thủ Thiêm và Ban quản lý khu đô thị Tây Bắc-Củ Chi không có dự án nào được cấp phép trong 7 tháng qua.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong bảy tháng qua ước đạt 9,05 tỉ đô la Mỹ, bằng 75,6% cùng kỳ năm 2010. Trong đó, vốn đăng ký mới ước đạt 7,63 tỉ đô la Mỹ với 504 dự án cấp phép mới, giảm 27,8% về vốn và giảm 33,9% về số dự án so với cùng kỳ năm trước. Vốn đăng ký bổ sung ước 1,42 tỉ đô la Mỹ của 147 dự án được cấp phép ở các năm trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới