Thứ Bảy, 23/09/2023, 07:27
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vốn ngoại vào TPHCM tăng 50% so với cùng kỳ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn ngoại vào TPHCM tăng 50% so với cùng kỳ

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Trong 9 tháng đầu năm 2018, TPHCM thu hút vốn đầu tư nước ngoài được 5,47 tỉ đô la Mỹ, tăng 50% so với cùng kỳ, theo báo cáo tại cuộc họp về tình hình kinh tế- xã hội 9 tháng diễn ra ngày 1-10 tại TPHCM.

Vốn ngoại vào TPHCM tăng 50% so với cùng kỳ
Dù thu hút FDI tăng nhưng kim ngạch xuất khẩu và nhập nhẩu vẫn có sự chênh lệch trong cơ cấu kinh tế của TPHCM – Ảnh: Lê Anh

Tổng số vốn 5,47 tỉ đô la thu hút được trong 9 tháng, tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (FDI) và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước (FII), so với cùng kỳ năm trước tăng 50%.

Trong đó, các dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có 711 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 640,5 triệu đô la (tăng 22,8% số dự án cấp mới và bằng 70% vốn đầu tư so với cùng kỳ).

Bên cạnh các dự án đầu tư mới, có 194 dự án FDI điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư là 555,21 triệu đô la (tăng 23,6% số dự án điều chỉnh và bằng 80% vốn đầu tư so với cùng kỳ).

TPHCM cũng chấp thuận cho 2.155 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đương 4,28 tỷ đô la (so với cùng kỳ, tăng 36,5% về số trường hợp và tăng gấp 2,1 lần về vốn đầu tư).

Theo đánh giá của chính quyền TPHCM, tình hình đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài tiếp tục có kết quả khả quan. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và tổng vốn đăng ký kinh doanh đều tăng so với cùng kỳ, tập trung vào những lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, kinh doanh bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, khoa học công nghệ. Tổng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng 50% so với cùng kỳ, trong đó hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước tiếp tục là xu hướng hiện nay của dòng vốn FDI, chiếm tỷ trọng gần 80% tổng vốn đầu tư.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp trong 9 tháng năm 2018 đạt 28,2 tỉ đô la, tăng 7,7% so cùng kỳ. Còn nhập khẩu hàng hóa lại đạt 34,8 tỉ đô la, tăng 10,5% so cùng kỳ. Nhập chủ yếu từ Trung Quốc tăng 20,1%; Malaysia tăng 18,9%;…

Mời xem thêm:

 Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ dẫn đầu về vốn FDI tại TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới