Thứ Tư, 31/05/2023, 06:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vốn ngoại vào Việt Nam sẽ cải thiện từ tháng 7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn ngoại vào Việt Nam sẽ cải thiện từ tháng 7

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký trong tháng 5 giảm mạnh so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái, nhưng dòng vốn ngoại sẽ bắt đầu được cải thiện từ tháng 7 nhờ các nỗ lực của Chính phủ nhằm thu hút làn sóng dịch chuyển đầu tư mới, theo nhận định của Công ty Chứng khoán KBSecurities (KBSec).

Theo KBSec, trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhu cầu chuyển dịch chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc tăng cao, Việt Nam được coi là một trong những điểm sáng đón làn sóng dịch chuyển đầu tư mới.

“Hiện tại, chúng tôi nhận thấy những nỗ lực của Chính phủ nhằm thu hút làn sóng này, bao gồm việc lập tổ công tác đặc biệt để xử lý nhanh các vướng mắc của nhà đầu tư FDI và kiểm soát theo hướng ưu tiên dòng vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao”, báo cáo mới nhất của KBSec viết.

“Việt Nam hiện đang kiểm soát dịch bênh tốt sẽ là yếu tố vượt trội so với Ấn Độ và Indonesia để các nhà đầu tư nước ngoài có thể tiếp cận thị trường, đặc biệt trong bối cảnh một số đường bay quốc tế có thể được nối lại trong tháng 6. Qua đó, chúng tôi kỳ vọng dòng vốn FDI sẽ được cải thiện từ tháng 7”.

Vốn ngoại vào Việt Nam sẽ cải thiện từ tháng 7
FDI đăng ký và giải ngân trong các tháng. Ảnh: KBSec

Dòng vốn FDI được cải thiện trong những tháng tới như vậy sẽ giúp bù đắp lại sự sụt giảm trong tổng vốn FDI đăng ký trong 5 tháng đầu năm.

Dẫn số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, KBSec cho biết tổng vốn FDI đăng ký trong tháng 5 chỉ đạt hơn 1,5 tỉ đô la Mỹ, giảm tới 60% so với tháng trước. Tính chung cho 5 tháng đầu năm 2020, tổng vốn FDI đăng ký đạt hơn 13,9 tỉ đô la, giảm 17% so với cùng kỳ. Nếu loại bỏ đi 2 dự án lớn trong quí 1 năm 2019 và 2020 (dự án góp vốn, mua cổ phần vào Vietnam Beverage Co. trị giá 3,85 tỉ đô la (2019) và dự án nhà máy điện khí LNG trị giá 4 tỉ đô la (2020), tổng FDI đăng ký 5 tháng 2020 giảm tới 23,3% so với cùng kỳ năm 2019.

FDI đăng kí tháng 5, bao gồm đăng ký mới, đăng ký tăng thêm và góp vốn mua cổ phần đều giảm mạnh, trong đó tổng FDI đăng ký cho lĩnh vực chế biến, chế tạo chỉ đạt 0,91 tỉ đô la, giảm tới 72% so với tháng trước. Tính chung cho 5 tháng, tổng FDI đăng ký lĩnh vực chế biến, chế tạo chỉ đạt 6,9 tỉ đô la, chỉ bằng gần một nửa so với cùng kỳ.

FDI đăng ký từ các đối tác thương mại chính như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đều chưa thấy có dấu hiệu cải thiện đáng kể trong 5 tháng đầu năm, trong khi đó FDI từ Singapore và Thái Lan vươn lên là 2 đối tác đăng ký đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam.

Các nước đăng ký FDI vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm. Ảnh: KBSec.

Vốn FDI giải ngân trong tháng 5 đạt 1,55 tỉ đô la, tăng nhẹ so với tháng trước và tương đương với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung cho 5 tháng, FDI giải ngân đạt 6,7 tỉ đô la, giảm 8,2% so với cùng kỳ, chủ yếu giảm mạnh trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19 (tháng 2-4).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới