Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vốn nước ngoài vào chứng khoán có dấu hiệu tích cực  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn nước ngoài vào chứng khoán có dấu hiệu tích cực  

Thủy Triều

Nhà đầu tư nước ngoài mua nhiều hơn bán trong chín tháng đầu năm, tuy không nhiều nhưng là dấu hiệu tích cực cho dòng vốn gián tiếp vào Việt Nam. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sau khi chảy ngược khỏi Việt Nam trong năm 2008 do khủng hoảng tài chính thế giới, dòng vốn nước ngoài chảy vào thị trường vốn của Việt Nam dù không mạnh mẽ nhưng đã có dấu hiệu hồi phục trở lại. Theo các chuyên gia đây là một dấu hiệu tích cực cho thị trường.  

Theo thống kê của Sở giao dịch chứng khoán TPHCM, trong chín tháng đầu năm giá trị mua vào của nhà đầu tư nước ngoài trên sàn này cao hơn 898 tỉ đồng so với tổng giá trị bán ra và giá trị mua vào của khối nhà đầu tư này có xu hướng tăng dần theo từng tháng. Theo phản ánh của một số quỹ đầu tư, việc huy động vốn từ nước ngoài để đầu tư vào thị trường Việt Nam đã xuất hiện một số dấu hiệu tích cực chứ không quá khó khăn như thời kỳ đầu năm.  

Ông Hoàng Thạch Lân, Giám đốc chi nhánh TPHCM của Công ty chứng khoán Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), nhận định rằng năm nay khối ngoại giao dịch không nhiều và có vẻ họ cũng bất ngờ truớc sự tăng điểm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam, bằng chứng là đến tận tháng 5 họ mới giao dịch mạnh trở lại. “Nhưng đó là một dấu hiệu tích cực về hoạt động của khối này ở đây vì khi Indochina thoái vốn quỹ đầu tư chứng khoán của họ, nhiều nguyời đã lo sợ khi nghĩ đến việc các quỹ khác cũng sẽ diễn ra tình trạng tuơng tự, tuy nhiên đến nay thì điều đó vẫn không xảy ra”, ông nói.  

Là người trực tiếp tiếp xúc với nhà đầu tư nước ngoài để huy động vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Minh, Giám đốc Công ty quản lý quỹ Việt Nam, cho biết quỹ mà công ty ông đang quản lý huy động vốn chủ yếu từ châu Âu và đặc biệt là châu Á. “Thời gian vừa rồi, cứ khoảng một tuần là có thêm tiền mới được các nhà đầu tư từ châu Á chuyển vào quỹ mặc dù không nhiều lắm”, ông nói.  

Ông Minh cũng cho biết thêm gần đây khi làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư này thể hiện sự quan tâm nhiều hơn về Việt Nam như yêu cầu gửi thông tin, tư liệu về doanh nghiệp và thị trường Việt Nam cho họ chứ cách đây khoảng 6-7 tháng, muốn hẹn gặp các nhà đầu tư này để giới thiệu về Việt Nam rất khó khăn. Tuy nhiên ông Minh nhận định sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài có tăng lên nhưng việc vốn gián tiếp chảy ào ạt vào Việt Nam như năm 2007 là khó có thể xảy ra vì sau khủng hoảng, mặc dù thị trường Việt Nam có hấp dẫn nhưng các thị trường lớn vẫn là mục tiêu chính của các quỹ đầu tư nước ngoài.  

Đồng quan điểm với ông Minh, ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc kinh doanh vốn và ngoại tệ của HSBC Việt Nam, trong lần gặp gỡ báo chí vào giữa tháng trước đã nhận định rằng dòng vốn nước ngoài khó có khả năng đảo chiều chảy ra trong năm nay, nhưng nếu nói đến việc vốn vào ồ ạt vào thì theo ông sẽ khó xảy ra từ nay đến nửa đầu năm 2010, nếu có chỉ có thể là nửa cuối năm 2010.    

Ngoài tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán, tỷ giá cũng là một vấn đề được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm hàng đầu khi quyết định đầu tư vào thị trường nào. Nếu tỷ giá đồng Việt Nam và đô la Mỹ biến động quá nhiều cũng sẽ gây tác động không tốt lên khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Ông Minh nói: “Nếu đồng Việt Nam mất giá bao nhiêu phần trăm so với đồng đô la Mỹ thì các quỹ đầu tư nước ngoài cũng mất trực tiếp bấy nhiêu phần trăm”. Lý do là nhà đầu tư nước ngoài đem đô la vào Việt Nam và đổi ra tiền Việt để đầu tư, nếu số tiền chưa kịp giải ngân mà tiền đồng mất giá vài phần trăm thì số tiền Việt vừa chuyển đổi đã có giá trị thấp hơn so với lúc trước.  

Khoảng nửa đầu tháng 10, có sự việc là tiền đồng được điều chỉnh mất giá dần so với đô la Mỹ (tỷ giá liên ngân hàng liên tục tăng) trong khi đồng đô la lại mất giá so với các đồng tiền chủ chốt khác. “Việc này đã khiến tiến đồng mất giá đến hơn 20% so với đồng yên Nhật”, ông Minh nói và cho biết các quỹ đầu tư của Nhật theo đó cũng lỗ khoảng 20%. Tuy nhiên, do thị trường tăng trưởng cao trong thời gian gần đây nên đã bù đắp được khoản lỗ do tỷ giá của các quỹ đầu tư, chứ nếu trong điều kiên tăng trưởng bình thường của thị trường mà tỷ giá biến động quá nhiều thì sẽ là vấn đề lớn của các quỹ đầu tư nước ngoài, ông Minh nói.    

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới