Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vốn từ Mỹ vào nông nghiệp Việt Nam chỉ chiếm 1,35% tổng vốn FDI

Chính Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Mỹ đang đứng thứ 11 trong tổng số 142 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn FDI ước tính hơn 11 tỉ đô la Mỹ, nhưng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chỉ có 149 triệu đô la Mỹ (tương đương khoảng 1,35%).

Một trang trại nông nghiệp đầu tư theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Ảnh: TL.

Đây là thông tin được Cổng thông tin điện tử Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đưa ra sau Diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Mỹ vừa được Bộ này tổ chức ngày 8-11.

Theo Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NN&PTNT, về đầu tư, Mỹ đứng thứ 11 trên tổng số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký FDI còn hiệu lực tính đến tháng 10-2023 là 11,8 tỉ đô la và 1.306 dự án.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư của doanh nghiệp Mỹ vẫn còn khá thấp. Cụ thể, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến hết tháng 12-2022, tổng các dự án FDI của Mỹ còn hiệu lực trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ là 13 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 149 triệu đô la, chiếm chưa tới 1,3% tổng vốn FDI của Mỹ vào Việt Nam. Nghĩa là trong nhiều năm qua, doanh nghiệp Mỹ chưa “mặn mà” với đầu tư vào ngành nông nghiệp Việt Nam.

Theo Bộ NN&PTNT, con số ít ỏi này cũng cho thấy khoảng trống lớn trong hợp tác đầu tư mà hai bên có thể lấp đầy bằng việc khai thác tốt hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của hai bên.

Hiện Mỹ là quốc gia có thế mạnh về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, còn Việt Nam luôn muốn được áp dụng và làm chủ những công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp. Bằng chứng, theo Vụ Hợp tác quốc tế, thời gian qua, hai bên có sự hợp tác thành công về khoa học công nghệ, đó là hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong việc sản xuất vắc xin dịch tả heo/lợn Châu Phi.

Theo Bộ NN&PTNT, việc tổ chức diễn đàn là cơ hội để doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác. Tại diễn đàn này, các đại biểu đã đóng góp ý kiến về những sáng kiến và dự án hợp tác cụ thể nhằm tận dụng tối đa tiềm năng và thế mạnh của doanh nghiệp hai bên, đặc biệt trong đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, công nghệ sinh học, phát triển kinh tế số, nghiên cứu phát triển … là những lĩnh vực mà Mỹ có thế mạnh.

Cùng với đó, các bên tham gia cũng đề xuất các chính sách cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ trong thời gian tới.

Hiện Mỹ là đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Việt Nam. Cụ thể, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây và đã hai năm liên tiếp đạt mốc trên 100 tỉ đô la Mỹ. Xuất khẩu sang Mỹ chiếm tới 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ, theo Bộ NN&PTNT.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới