Thứ Năm, 8/12/2022, 22:36
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVòng đàm phán Doha lại bế tắc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vòng đàm phán Doha lại bế tắc

Một nông dân đang mang lúa mì về nhà tại làng Bhadari (Ấn Độ). Vòng đàm phán Doha vẫn chưa thể vượt qua khác biệt lớn giữa các nước giàu và nước nghèo cũng như giữa nước xuất khẩu và nước nhập khẩu – Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Những cuộc đàm phán về hiệp định thương mại toàn cầu mới đã đi vào ngõ cụt hôm thứ Ba (29-7) khi Mỹ và Ấn Độ từ chối thương thảo về đề xuất hỗ trợ những nông dân nghèo trước làn sóng nhập khẩu nông sản ồ ạt.

Các bộ trưởng đến từ những nước khác hoài nghi rằng vòng đàm phán tự do thương mại, đã bước vào ngày thứ chín, có thể bế tắc do không thống nhất được về biện pháp hạn chế nhập khẩu.

“Đây thực sự là một thất bại nặng nề và là một sự thụt lùi của nền kinh tế toàn cầu tại thời điểm mà chúng ta thật sự cần có những tin tốt lành về nền kinh tế,” ủy viên thương mại EU, Peter Mandelson, tỏ ra rất bức xúc và thêm rằng các nước đang phát triển sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo ông Pascal Lamy, Tổng giám đốc WTO, vòng đàm phán nếu êm xuôi thì tiết kiệm cho nền kinh tế thế giới 130 tỉ đô la Mỹ nhờ giảm thuế.

Tuần trước, ông đã kêu gọi các bộ trưởng đến từ 35 nước thành viên trọng yếu của WTO cố gắng tạo đột phá tại vòng đàm phán Doha lần này nhằm thúc đẩy nền kinh tế thế giới và giúp đỡ các nước đang phát triển gia tăng xuất khẩu để giảm nghèo. Các bộ trưởng đã đạt được khoảng 80-85% các thỏa thuận về các lĩnh vực trọng yếu như hàng hóa công nghiệp và nông nghiệp, ông cho biết.

Nhưng sự bất đồng giữa các nước nghèo và giàu, giữa các nhà xuất khẩu và nhập khẩu có vẻ như quá lớn và khó vượt qua.

Rào cản sau cùng, diễn ra trong các cuộc đàm phán hôm thứ Hai và thứ Ba, liên quan đến “cơ chế bảo hộ đặc biệt” – một đề nghị cho các nước đang phát triển tăng thuế nhập khẩu nông nghiệp nhằm chống lại tình trạng nhập khẩu ồ ạt hoặc rớt giá hàng nông sản trong nước.

Các nước đang phát triển như Ấn Độ và Indonesia cho biết họ cần đến biện pháp này để bảo vệ hàng triệu nông dân khỏi những cú sốc ngoài mong đợi do mở cửa thị trường. Nhưng chính phủ Mỹ lại lo ngại rằng ngành nông nghiệp của mình sẽ mất cơ hội nắm bắt các thị trường mới do chính phủ vừa cắt giảm mạnh trợ giá nông nghiệp.

Thất bại lần này của vòng đàm phán Doha, sau gần 7 năm xúc tiến, cho thấy triển vọng nối lại thương thuyết để tiến tới tự do hóa mậu dịch thế giới có thể bị lùi lại vài năm nữa. Tuy nhiên, ông Lamy khẳng định các bộ trưởng đều muốn ông nhanh chóng khôi phục các cuộc đàm phán.

MINH CÁT (Theo Reuters)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới