Thứ Hai, 27/06/2022, 17:43
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vòng đàm phán mới về TPP: giải quyết 3 bất đồng chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vòng đàm phán mới về TPP: giải quyết 3 bất đồng chính

Phúc Minh

Vòng đàm phán mới về TPP: giải quyết 3 bất đồng chính
Bộ trưởng thương mại 12 nước tham gia đàm phán TPP tại hội nghị ngày 30-9 ở thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ). Ảnh: Ca

(TBKTSG Online) – Hội nghị Bộ trưởng thương mại 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 30-9 (sáng ngày 1-10 theo giờ Việt Nam) khai mạc tại thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ).

Trọng tâm chương trình nghị sự của hội nghị kéo dài hai ngày này nhằm tìm cách thu hẹp bất đồng trong một loạt vấn đề then chốt khiến vòng đàm phán cấp bộ trưởng diễn ra cuối tháng 7-2015 tại Hawaii (Mỹ) không đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Theo trang mạng Sina (Trung Quốc), các vấn đề bất đồng bao gồm: Mỹ hạn chế nhập khẩu một số linh kiện ô tô từ Nhật Bản, Mỹ và Canada mở cửa thị trường với các sản phẩm bơ sữa của New Zealand, thời gian bảo hộ độc quyền với các mặt hàng dược phẩm thế hệ mới.

Thủ tướng New Zealand John Key đánh giá vòng đàm phán này là cơ hội tốt để hoàn tất TPP, đồng thời cảnh báo các hệ quả tiêu cực trên phương diện chính trị nếu quá trình đàm phán kéo dài. Ông Key cũng cho rằng cuộc gặp của lãnh đạo các nước tham gia đàm phán TPP tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào giữa tháng 11-2015 tại Philippines “có lẽ là cơ hội cuối cùng để đạt được TPP trong năm 2015”.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005, đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các nước này đang nỗ lực hướng đến việc ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013. Ước tính một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

WTO tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng thương mại thế giới

Tổ chức thương mại thế giới (WTO) ngày 30-9 hạ dự báo tăng trưởng thương mại thế giới xuống còn 2,8% vào năm 2015 và 3,9% vào năm 2016, sau khi trao đổi thương mại toàn cầu trong hai quí đầu năm 2015 giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái – theo Reuters.

Bên cạnh nhu cầu của Brazil suy giảm và giá hàng hóa đi xuống, sự suy giảm nhu cầu của Trung Quốc là lý do chính khiến thương mại thế giới giảm trong nửa đầu năm 2015.

Trước đó vào tháng 4-2015, WTO dự báo tăng trưởng thương mại thế giới sẽ ở mức 3,3% vào năm 2015 và 4% vào năm 2016.

Động thái trên đồng nghĩa năm 2015 có thể là năm thứ tư liên tiếp, tăng trưởng thương mại thế giới thấp hơn 3%, chỉ bằng một nửa mức trung bình trong giai đoạn từ năm 1990-2008.

Theo WTO, trao đổi thương mại thế giới đang đứng trước những rủi ro lớn bao gồm nguy cơ bất ổn của các dòng vốn trước khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, các nền kinh tế đang phát triển tiếp tục tăng trưởng chậm lại và cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới