Thứ Tư, 22/09/2021, 02:54
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VPBank bán 49% vốn FE Credit cho đối tác Nhật Bản, định giá 2,8 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VPBank bán 49% vốn FE Credit cho đối tác Nhật Bản, định giá 2,8 tỉ đô la

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Sau thời gian dài thương thảo, VPBank đã “chốt” thương vụ bán 49% cổ phần công ty tài chính tiêu dùng chiếm 50% thị phần cho đối tác Nhật Bản với mức định giá là 2,8 tỉ đô la. Thương vụ được hoàn thành với sự hỗ trợ của Công ty Chứng khoán Bản Việt, Ngân hàng Credit Suisse và công ty tư vấn luật YKVN.

VPBank bán 49% vốn FE Credit cho đối tác Nhật Bản, định giá 2,8 tỉ đô la
Ông Kalidas Ghose, Tổng giám đốc FE Credit phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: VPB.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) công bố đã hoàn tất ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG, gọi chung là Tập đoàn SMBC), để bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit). Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do SMFG sở hữu 100% vốn, là pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này.

Lãnh đạo ngân hàng đặt kỳ vọng thông qua giao dịch này, FE Credit sẽ nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị điều hành và các kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại châu Á từ Tập đoàn SMBC, đặc biệt là từ SMBCCF – công ty tài chính tiêu dùng đang dẫn đầu tại thị trường Nhật Bản.

Mặt khác, giao dịch này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho VPBank, góp phần nâng cao tiềm lực tài chính của Ngân hàng để nắm bắt các cơ hội đầu tư mới trên thị trường. Theo VPBank, mức định giá FE Credit trong thương vụ này là 2,8 tỉ đô la.

Đối với Tập đoàn SMBC, khoản đầu tư vào FE Credit là một phần trong chiến lược trung hạn nhằm mở rộng nền tảng kinh doanh tại châu Á của tập đoàn. Tập đoàn SMBC kỳ vọng khoản đầu tư này tạo ra sức mạnh cộng hưởng theo cả hai chiều là “chia sẻ bí quyết kinh doanh của mình và tiếp thu bí quyết kinh doanh của đối tác”.

FE Credit tiền thân là khối tín dụng tiêu dùng của VPBank, được thành lập năm 2010. Sau đó hoạt động của Khối tiêu dùng này được chuyển sang công ty con là Công ty tài chính Than Khoáng sản (được mua lại vào năm 2015), nhưng thương hiệu FE Credit được giữ nguyên. Ngân hàng đã từng tính bán vốn nhưng sau đó hủy kế hoạch này vào năm 2017.

Cuối năm 2019, kế hoạch này được khởi động trở lại. Theo đó, ngân hàng dự kiến phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của FE Credit dự kiến được triển khai vào quí đầu năm 2020, tuy nhiên đã bị hoãn lại vì dịch bệnh Covid-19.

Trong báo cáo đầu năm nay, Công ty chứng khoán VNDirect nhận định việc bán FE Credit cho một đối tác có kinh nghiệm vào thời điểm này sẽ cải thiện chi phí vốn và quản trị rủi ro của công ty.

FE Credit duy trì vị thế dẫn đầu với tổng dư nợ cho vay trong giai đoạn 2015 – 2019 đạt tăng trưởng kép 34%, chiếm gần 50% thị phần giai đoạn này, theo Công ty chứng khoán VNDirect. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng đến VPBank đang giảm dần khi lợi nhuận FE Credit chỉ còn đóng góp 29% trong con số 13.019 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2020, còn lại là phần của ngân hàng mẹ.

Năm 2020, FE Credit ước lợi nhuận trước thuế đạt 3.713 tỉ đồng, giảm gần 17,3% so với cùng kỳ. Còn tổng thu nhập hoạt động trong năm ngoái đạt mức 17.417 tỉ đồng, giảm hơn 4% so với cùng kỳ.

Tổng dư nợ tín dụng tính đến cuối năm 2020 đạt khoảng 66.000 tỉ đồng, tăng 8,9% so với năm trước đó, trong đó số khách hàng mới chiếm 37%. Tuy nhiên, doanh số giải ngân trong năm của Fe Credit đạt khoảng 63.000 tỉ đồng, giảm gần 13,7% so với cùng kỳ.

Tập đoàn SMBC là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với tổng tài sản trên 2.100 tỉ đô la tại thời điểm cuối năm 2020, hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, ngân hàng doanh nghiệp và ngân hàng đầu tư trên toàn cầu, với sự hiện diện tại trên 40 quốc gia.

Còn SMBCCF là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường Nhật Bản với hơn 900 chi nhánh trên toàn quốc. Trong khu vực châu Á, SMBCCF đã thành lập công ty con tại Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan và Trung Quốc.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới