Thứ Ba, 6/06/2023, 16:26
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VRG cắt giảm chi phí, tìm thị trường mới để tăng doanh thu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VRG cắt giảm chi phí, tìm thị trường mới để tăng doanh thu

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) có không ít cổ đông lo ngại giá cao su tiếp tục giảm thì kế hoạch doanh thu sẽ không đạt kế hoạch. Chủ tịch HĐQT VRG Trần Ngọc Thuận đã trấn an các cổ đông là giá cao su sẽ không giảm nhiều trong thời gian tới.

Ngày 12-6, VRG tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2020. Tại thời điểm này, giá cao su trên sàn TOCOM, Nhật Bản kỳ hạn tháng 11-2020 là 1,45 đô la Mỹ/kg, giảm 1,6%, thấp nhất trong tuần qua. Một số cổ đông lo lắng nếu giá mủ cao su tiếp tục giảm trong thời gian tới, doanh thu của VRG sẽ không như kế hoạch. Dù xác định tập trung vào năm lĩnh vực chính nhưng doanh thu lớn nhất của VRG vẫn đến từ mủ cao su.

VRG cắt giảm chi phí, tìm thị trường mới để tăng doanh thu
Một công nhân đang cạo mủ cao su. Ảnh: vnrubbergroup.com.

Theo thông tin từ VRG, giá cao su loại SVR 20 đang ở mức 25,2 triệu đồng/tấn, giảm 100.000 đồng so với thời điểm ngày 21-5, loại SVR 10 là 25,3 triệu đồng, giảm 150.000 đồng so với mức giá công bố ngày 21-5. Mức giá cao nhất là loại SVR L và SVR CV ở mức trên 39 triệu đồng tấn.

Theo VRG, với mức giá này, những công ty cao su ở khu vực Đông Nam Bộ đang có lãi.

Ông Huỳnh Văn Bảo, Tổng giám đốc VRG cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết, cũng như ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá cao su sẽ có những biến động. Vì thế, VRG có chính sách là sản xuất được bao nhiêu sẽ xuất bán bấy nhiêu chứ không trữ lại trong kho nhằm đề phòng giá tiếp tục giảm. Ông Bảo cũng cho biết, tập đoàn có kế hoạch cắt giảm chi phí và tìm kiếm thêm thị trường mới.

Trong phần phát biểu của mình, ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch VRG đã trấn an các cổ đông, so với các nước có sản xuất cao su trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Indonesia, nếu một khi có những biến động nào đó làm cho giá cao su tiếp tục giảm thì ngành cao su những quốc gia này sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, còn Việt Nam bị ảnh hưởng sau cùng.

“Hiện mỗi năm thế giới tiêu thụ khoảng 13,5 triệu tấn mủ cao su và nếu căn cứ trên yếu tố cung cầu thì cung đang vượt quá cầu nhưng các nước trồng cao su đã có những kế hoạch điều chỉnh nguồn cung nên giá sẽ không giảm nhiều trong thời gian tới”, ông Thuận chia sẻ.

Trong báo cáo gửi cho các cổ đông, VRG cho biết, năm 2020 được dự báo tiếp tục là một năm khó khăn khi đối diện với những tác động kinh tế từ Covid-19. Yếu tố thời tiết cũng không thuận lợi, vì thế VRG dự báo giá cao su trên thị trường chưa thể phục hồi, song tập đoàn vẫn đặt kế hoạch tăng lượng mủ thu hoạch so với năm ngoái.

VRG đưa ra kế hoạch cho năm 2020 với tổng sản lượng khai thác mủ 360.000 tấn, tăng 8,66% so với năm ngoái. Đi liền với đó, VRG đưa ra kế hoạch với tổng doanh thu và thu nhập hợp nhất là 24.647 tỉ đồng, tăng 7,7% so với thực hiện năm 2019, tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế hợp nhất 4.961 tỉ đồng, tăng 6,57% so với thực hiện năm 2019.

Cũng tại buổi đại hội cổ đông này, VRG đã đồng ý tỷ lệ chia cổ tức dự kiến 6% cho năm 2019.

Mời xem thêm

Doanh thu Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam có thể giảm hơn 30%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới