Chủ Nhật, 23/01/2022, 17:53
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VRG xin vay vốn mua 100.000 tấn cao su

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VRG xin vay vốn mua 100.000 tấn cao su

Công nhân cạo mủ cao su – Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) đã đề xuất Chính phủ cho vay ưu đãi bằng nguồn vốn kích cầu để mua 100.000 tấn cao su tiểu điền của nông dân, chủ trang trại để dự trữ, nhằm nâng giá cao su trong nước và tạo việc làm cho người lao động trong ngành cao su khu vực ngoài quốc doanh.

Ông Lê Quang Thung, Tổng giám đốc VRG, cho biết từ đầu năm tới nay, cao su rớt giá mạnh nhất trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu Việt Nam và dự kiến năm tới, giá cao su trên thị trường trong nước chỉ xấp xỉ 1.000 đô la Mỹ, tức 17 triệu đồng/tấn. Đối với cao su tiểu điền của tư nhân, nhiều khả năng các chủ trang trại sẽ ngưng cạo mủ vì tiền bán cao su không đủ bù đắp chi phí chăm sóc, công cạo mủ… Do vậy, theo chương trình kích cầu của Chính phủ, VRG muốn vay 1.500 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi để thu mua tạm trữ 100.000 tấn mủ từ khu vực cao su tiểu điền, hiện chiếm trên 50% diện tích cao su cả nước.

100.000 tấn mủ mà VRG đề xuất mua là lượng mủ đang tồn hiện nay và lượng mủ sẽ cạo trong tháng 1-2009. Ông Thung cho rằng nếu vay được vốn có lãi suất ưu đãi, việc mua cao su dự trữ trong vòng 1 năm sẽ giúp cắt giảm số lượng lớn mủ cao su tung ra thị trường, góp phần kềm giữ giá xuất khẩu đang suy giảm hiện nay.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới