Thứ Tư, 25/05/2022, 00:50
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VSA đề nghị thanh tra các dự án thép lớn của Vinashin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VSA đề nghị thanh tra các dự án thép lớn của Vinashin

Ngọc Lan

Một trong ba chiếc tàu Hoa Sen mà Vinashin mua về để vận tải hành khách Bắc-Nam trước khi sản xuất được thép tấm để đóng tàu. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Phúc đáp văn bản của Chính phủ hỏi ý kiến về đề nghị nâng công suất dự án Nhà máy cán nóng thép tấm của Vinashin tại Cái Lân (Quảng Ninh) lên 1 triệu tấn/năm, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng phải thẩm định thật kỹ, đồng thời phải thanh tra toàn diện việc đầu tư các dự án vào ngành thép của Vinashin trong 8 năm gần đây. 

Đề nghị của Vinashin

Năm 2002, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã xin đầu tư dự án xây dựng nhà máy cán nóng thép tấm công suất 350.000 tấn/năm tại Khu công nghiệp Cái Lân (Quảng Ninh). Đây là dự án có trong Quy hoạch phát triển ngành thép Việt Nam giai đoạn 2007-2015 của Chính phủ. Tuy nhiên, sau 8 năm ra quyết định đầu tư, hôm 16-1, dự án mới chính thức đi vào hoạt động.

Song trước đó, theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, từ cuối tháng 11-2009, Vinashin đã có văn bản trình UBND tỉnh xin nâng công suất thiết kế của nhà máy lên 1 triệu tấn/năm. Lý do mà Vinashin đưa ra là từ năm 2010 trở đi, nhu cầu sử dụng thép tấm trong ngành đóng tàu cũng như nhiều ngành kinh tế khác tăng cao và họ tính toán đến năm 2011, tổng nhu cầu thép tấm để đóng mới và sửa chữa tàu của các nhà máy đóng tàu ở Việt Nam khoảng 2 triệu tấn/năm. Hiện tại sản lượng thép tấm do Việt Nam sản xuất mới chỉ ở mức 1 triệu tấn/năm và chưa có sản phẩm thép tấm cán nóng khổ rộng 3.000 mm dành cho công nghiệp đóng tàu.

“Như vậy sau giai đoạn phát triển vượt bậc với mức độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 30% tính từ năm 2003 thì nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng cho các đơn vị đóng tàu của Vinashin” (trích văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh trình Chính phủ về sự cần thiết nâng công suất nhà máy cán thép).

Tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng, việc nâng công suất thiết kế lên 1 triệu tấn/năm (tổng mức đầu tư là 2.935 tỉ đồng) như chủ đầu tư đề xuất là phù hợp do công nghệ đầu tư dự án giai đoạn 1 sẵn có nên tiết kiệm chi phí đầu tư, không cần mở rộng thêm diện tích nhà xưởng. Về các điều kiện khác như máy móc thiết bị đầu tư từ đầu đã có tính toán về công suất, chỉ cần đầu tư thêm 1 lò nung, sàn làm nguội và một số thiết bị chuyên ngành khác để sản xuất thép cường độ cao.

Đề nghị thanh tra toàn diện các dự án thép

Trung tuần tháng 1 vừa qua, VSA cũng đã gửi văn bản tới Văn phòng Chính phủ, đề nghị xem xét thận trọng dự án mở rộng công suất thiết kế của nhà máy thép cán nóng do Vinashin đầu tư. Điều này xuất phát từ yêu cầu của Văn phòng Chính phủ đề nghị VSA và các bộ có liên quan phải góp ý về việc này. Theo VSA, thông thường với quy mô công suất 350.000 tấn giai đoạn 1 của dự án, nếu là nhà đầu tư chuyên nghiệp, chỉ 2 năm là dự án có thể đi vào sản xuất. Nhưng sau 8 năm, Vinashin mới làm được.

VSA còn cho rằng, kể cả đề xuất của Vinashin và sự chấp thuận của tỉnh Quảng Ninh về việc chỉ cần bổ sung thêm một lò nung, sàn nguội và thiết bị khác là đúng, thì “cũng phải xem lại luận chứng kinh tế-kỹ thuật khi xây dựng dự án là rất sơ sài và cần phải làm lại, đồng thời lập hội đồng kỹ thuật để phê duyệt dự án vì Vinashin là tập đoàn nhà nước và tiền đầu tư nhà nước là không thể tùy tiện”, VSA viết.

Hơn nữa, Hiệp hội Thép còn kiến nghị Thủ tướng cho thanh tra toàn diện việc đầu tư của Vinashin ở các dự án khác trong ngành thép trước khi bàn tới việc mở rộng quy mô nhà máy cán tấm nóng nói trên. Lý do là nhiều dự án khác của Vinashin vào ngành này còn nhiều điều chưa rõ. Ví dụ, dự án Nhà máy liên hợp sản xuất phôi thép tại Yên Bái công suất 200.000 tấn/năm đã làm lễ động thổ từ năm 2007 đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động như kế hoạch đề ra.

Dự án Vinashin cùng tập đoàn Lion (Malaysia) liên doanh xây dựng nhà máy thép 8 triệu tấn/năm tại tỉnh Ninh Thuận cũng đã được động thổ vào tháng 11-2007 nhưng đến nay cũng không triển khai được và lý do cũng không được thông báo.

VSA đồng thời cho rằng Vinashin đầu tư vào các dự án Vinashin-Vinakansai, Vinashin Cửu Long sản xuất thép xây dựng cũng không mang lại hiệu quả. “Kể cả nhà máy cán tấm nóng 300.000 tấn/năm mà Vinashin Cửu Long đầu tư tại Hải Phòng dựa trên dây chuyền cũ cũng chỉ sản xuất mang tính tượng trưng, không thể sản xuất liên tục”, VSA nhận xét.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới