Thứ Bảy, 10/12/2022, 14:03
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVSA dự báo sản lượng thép dư thừa nhiều vào cuối năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VSA dự báo sản lượng thép dư thừa nhiều vào cuối năm nay

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Theo Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), từ tháng 8 đến cuối năm nay, sẽ có thêm 5 dự án thép xây dựng công suất lớn đi vào hoạt động với tổng công suất 1,5 triệu tấn/năm. Điều này dự báo sẽ dẫn đến tình trạng cạnh tranh gay gắt do sản lượng dư thừa.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 25-5, ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch VSA cho biết 5 dự án thép nói trên gồm Thép Thái Trung ở Thái Nguyên có công suất 500 ngàn tấn/năm, 3 dự án ở Đà Nẵng gồm Dana-Ý (250 ngàn tấn/năm), Thái Bình Dương (250 ngàn tấn/năm), Thép Miền Trung (250 ngàn tấn/năm) và một dự án ở Bình Dương là An Hưng Tường công suất 250 ngàn tấn/năm.

Theo ông Nghi, hiện nhu cầu thép xây dựng trong nước chỉ dao động ở mức 6,3 triệu tấn/năm, trong khi đó, việc thêm các nhà máy trên đẩy tổng công suất thép xây dựng cả nước lên 9 triệu tấn/năm, sản lượng dư thừa là gần 3 triệu tấn.

“Chắc chắn với sự dư thừa sản lượng thép xây dựng ngày càng nhiều, các doanh nghiệp thép sẽ cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn; muốn xuất khẩu cũng không dễ vì đòi hỏi chất lượng cao; chưa kể lượng thép giá rẻ nhập khẩu vào Việt Nam cũng không phải ít”, ông Nghi nhận định.

Theo ông Nghi, mặc dù VSA đã nhiều lần cảnh báo về sự bùng nổ của ngành thép, nhưng dường như ngành thép trong nước đang “làm khổ” chính mình khi các dự án thép cứ đua nhau triển khai.

Sản lượng các loại thép khác cũng vượt cầu gần gấp đôi. Chẳng hạn, sản lượng thép tấm cán nguội cả nước hiện lên đến 2,7 triệu tấn/năm, ống thép 1,9 triệu tấn/năm và tôn mạ là khoảng 1,7 triệu tấn/năm.

Hiện cả nước có khoảng 30 dự án thép quy mô lớn đang hoạt động thuộc Hiệp hội thép. Ngoài ra, còn có hàng trăm nhà máy thép quy mô nhỏ, làng nghề thép trên cả nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới