Thứ Ba, 6/12/2022, 17:53
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVSA khuyến cáo thận trọng với xuất khẩu thép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VSA khuyến cáo thận trọng với xuất khẩu thép

Văn Nam

VSA khuyến cáo thận trọng với xuất khẩu thép
Hiện Việt Nam vẫn đang nhập khẩu thép chất lượng cao, trong khi thép xây dựng quá dư thừa, phải tìm đường xuất khẩu – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cảnh báo trong năm nay khi đẩy mạnh xuất khẩu thép để giảm áp lực tiêu thụ trong nước khó khăn thì các doanh nghiệp càng phải thận trọng hơn, tìm hiểu kỹ thị trường xuất khẩu để không vướng vào các vụ kiện chống bán phá giá như vừa qua.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng 29-2, ông Đinh Huy Tam, Tổng thư ký VSA, cho biết năm ngoái ngành thép xuất khẩu trên 2 triệu tấn thép các loại với kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỉ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, cũng trong năm ngoái, ngành thép đã vấp phải 3 vụ kiện gồm Indonesia kiện Việt Nam xuất khẩu thép cuộn cán nguội bán phá giá, Mỹ kiện 10 công ty Việt Nam xuất khẩu thép ống bán phá giá và vụ kiện xuất khẩu mắc áo thép sang Mỹ. Hiện các cơ quan chức năng và doanh nghiệp thép vẫn còn đang vất vả đối phó với các vụ kiện này.

“Tôi cho rằng những vụ kiện trên chỉ là dấu hiệu khởi đầu. Trong tương lai, khi Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm thép để giải quyết bớt khó khăn do tiêu thụ trong nước giảm thì khả năng phải đối chọi với việc bị kiện chống bán phá giá từ bên ngoài sẽ càng nhiều hơn”, ông Tam nói.

Theo ông Tam phân tích, thời gian tới, mặc dù nguồn cung trong nước đã vượt khá xa nhu cầu, thế nhưng đầu tư vào ngành thép hiện vẫn còn diễn ra khá ồ ạt. Do đó, doanh nghiệp tìm đường xuất khẩu là tất yếu, và thế nên càng dễ vướng vào việc bị kiện chống bán phá giá.

Theo ông Tam, để hạn chế ở mức thấp nhất việc bị kiện trong tương lai, các doanh nghiệp xuất khẩu thép trong nước cần phải tìm hiểu kỹ, nắm rõ luật lệ và quy định của các nước sở tại. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thép còn lơ là, chủ quan trong việc tím hiểu kỹ thông tin, quy định của các nước nhập khẩu.

Nhiều "siêu dự án" thép tiếp tục trì hoãn

Liên quan đến vấn đề đầu tư vào các dự án thép, VSA cho biết trong năm nay sẽ có hàng loạt dự án thép lớn, vốn đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ có thể tiếp tục bị trì hoãn, không thể triển khai do chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn trong thu xếp vốn, lãi suất ngân hàng cao.

Cụ thể, dự án thép Guang Lian Dung Quất ở Quảng Ngãi được cấp phép từ năm 2006 sau nhiều lần đổi chủ đầu tư, cho đến nay đã tăng vốn từ 3 tỉ đô lên 4,5 tỉ đô la Mỹ với công suất 7 triệu tấn/năm.

Thế nhưng đến giờ “siêu dự án thép” này vẫn đang rất ì ạch bởi E-United (Đài Loan) được các chuyên gia ngành thép trong nước đánh giá không phải là nhà đầu tư có khả năng đầu tư một dự án lớn đến vậy, để dự án kéo dài từ năm này sang năm khác.

Còn dự án thép liên doanh giữa Tập đoàn Tata Steel (Ấn Độ) và Tổng công ty Thép Việt Nam ở Hà Tĩnh với số vốn 5 tỉ đô la Mỹ đến giờ cũng chưa có tiến triển gì sáng sủa hơn sau nhiều năm chờ đợi được cấp phép đầu tư từ phía chính quyền tỉnh Hà Tĩnh.

Cũng theo VSA, một số dự án thép trong nước khác như dự án thép lò cao Vạn Lợi (Hải Phòng), Hà Tĩnh, Đình Vũ … mặc dù đã xây dựng xong hoặc xây dựng dở dang cũng chưa có hướng đi rõ ràng trong năm 2012 do vấn đề tài chính và khả năng cung cấp nguyên liệu ổn định.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới