Thứ Sáu, 7/10/2022, 01:25
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VTV chưa thể thoái vốn khỏi doanh nghiệp sở hữu truyền hình K+

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Do không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia, buổi đấu giá phần vốn góp của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vào Công ty trách nhiệm hữu hạn Truyền hình số Vệ tinh Việt Nam (VSTV) – đơn vị sở hữu hệ thống truyền hình K+ – sẽ bị hủy bỏ.

Thông tin này được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố mới đây. Trước đó, VTV dự định bán đấu giá 15% trong 51% vốn góp tại Công ty Truyền hình vệ tinh Việt Nam (VSTV), với giá khởi điểm 188,7 tỉ đồng. Đối tượng chào bán là các nhà đầu tư trong nước.

Việc chuyển nhượng vốn của VTV nhằm thực hiện chủ trương thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không nắm giữ vốn. Đồng thời thu hồi phần vốn đầu tư ban đầu cho Nhà nước và tạo cơ hội cho nhà đầu tư tiềm năng có mong muốn trở thành thành viên góp vốn tại VSTV, tham gia trực tiếp quản lý điều hành theo quy định của pháp luật.

Nhưng phiên đấu giá cổ phần của VSTV do VTV sở hữu sẽ không được tổ chức do không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia tính đến 15g30 ngày 6-1-2022 – thời hạn đăng ký và đặt cọc.

VTV chưa thể thoái vốn khỏi VSTV – đơn vị sở hữu hệ thống truyền hình K+. Ảnh: TL.

Về VSTV, doanh nghiệp này thành lập năm 2009 và là đơn vị sở hữu Truyền hình K+ – công ty liên doanh của Tổng công ty truyền hình cáp Việt Nam – VTVcab (thuộc VTV) và Canal+, một trong những đơn vị kinh doanh dịch vụ truyền hình lớn nhất châu Âu.

Đến năm 2013, phần vốn góp vào VSTV của VTVcab được chuyển giao về VTV quản lý. Hiện tại, VSTV có vốn điều lệ 20,1 triệu đô la Mỹ. Trong đó VTV nắm 51%, tương đương 10,2 triệu đô la, Canal+ nắm 49% còn lại.

Những năm gần đây, VSTV gặp nhiều khó khăn vì luôn hoạt động trong tình trạng thiếu vốn do vốn góp ban đầu chưa bằng một nửa so với tổng nhu cầu. Năm 2016, VTV và Canal+ từng trình Chính phủ xin tăng vốn cho VSTV, nhưng không được thông qua chủ trương.

Hiện VSTV hoạt động chủ yếu dựa vào vốn vay nên chi phí tài chính ở mức lớn. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng liên tục ghi nhận kết quả thua lỗ do khó khăn nội tại và sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường truyền hình trả tiền. Đơn vị sở hữu truyền hình K+ lần lượt lỗ hơn 246 tỉ đồng và 265 tỉ đồng năm 2019 và 2020. Với 9 tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp này lỗ 194,6 tỉ đồng. Số lỗ luỹ kế của VSTV là gần 3.750 tỉ đồng tính tới hết 30-9-2021.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới