Thứ Bảy, 3/12/2022, 04:30
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVụ án VNCB: Trần Ngọc Bích muốn nhận lại sổ tiết kiệm ngàn tỉ ở VNCB

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ án VNCB: Trần Ngọc Bích muốn nhận lại sổ tiết kiệm ngàn tỉ ở VNCB

Quang Chung

Vụ án VNCB: Trần Ngọc Bích muốn nhận lại sổ tiết kiệm ngàn tỉ ở VNCB
Bà Trần Ngọc Bích – Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát – người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Ảnh CafeF

(TBKTSG Online) – Khẳng định mình không cho Phạm Công Danh vay tiền, bà Trần Ngọc Bích đề nghị Hội đồng xét xử cho bà và người thân nhận lại 124 sổ tiết kiệm gửi tại VNCB với tổng số tiền 5.880 tỉ đồng.

Hôm nay, 25-7, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng đã có “điểm nhấn” khi tòa triệu tập bà Trần Ngọc Bích, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, để thẩm vấn về khoản tiền 5.490 tỉ đồng mà nhóm của bà này gửi tại VNCB và bị Phạm Công Danh tự ý lấy sử dụng.

Theo cáo trạng, sau khi kiểm soát VNCB, năm 2012, Phạm Công Danh đã thông qua Phạm Thị Trang (Trang phố núi) đặt vấn đề với ông Trần Quí Thanh (Chủ tịch Tân Hiệp Phát), Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh) và một số người thân của Bích để họ (nhóm Trần Ngọc Bích) gửi tiền vào VNCB.

Tại tòa hôm nay, Trần Ngọc Bích cũng cho biết mình có quan hệ tín dụng với Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB) từ tháng 6-2012 thông qua Phạm Thị Trang, Phó tổng giám đốc của Đại Tín (hiện đã bỏ trốn). Nhưng quan trọng, theo Bích, vì lúc đó VNCB có lãi suất công bố cao (10%) hơn các ngân hàng khác nên nhóm của bà mới gửi tiền vào đây.

Nói thế nhưng nhóm Trần Ngọc Bích (với 17 cá nhân, sở hữu số tiền gần 6.000 tỉ đồng) không chỉ gửi tiền tại VNCB, mà còn thông qua ngân hàng này, cho vay tiền hưởng chênh lệch lãi suất. Thực tế, nhóm Trần Ngọc Bích gửi tiền vào VNCB và nhận sổ tiết kiệm; sau đó cầm cố chính các sổ tiết kiệm này vay lại tiền từ VNCB và tiếp tục cho vay lại…

Cụ thể, theo thỏa thuận cho vay giữa Trần Ngọc Bích và Phạm Thị Trang việc điều chuyển dòng tiền (của nhóm Trần Ngọc Bích tại VNCB) vào các tài khoản nào là do Trang chỉ định (chủ yếu là vào các tài khoản của Phạm Công Danh) và Bích thực hiện các thủ tục theo quy định để VNCB chuyển tiền vào các tài khoản đó hợp pháp, đúng quy định. Khi nào đến hạn trả nợ thì Trần Ngọc Bích thống nhất với Trang chuyển trả tiền vào tài khoản do Bích chỉ định (tài khoản ông Trần Quí Thanh).

Cáo trạng đã xác định, trong thời từ tháng 12-2012 đến tháng 7-2013, hai bên đã có 16 lần với 122 khoản vay bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích với tổng số tiền VNCB đã giải ngân là 17.761,5 tỉ đồng, trong đó có 16.260,5 tỉ đồng được chuyển đến tài khoản của Phạm Công Danh.

Đáng chú ý, sau khi tiền đến tài khoản, Phạm Công Danh sử dụng trả nợ cho nhóm Phú Mỹ 2.079,606 tỉ đồng; chuyển lại cho nhóm Trần Ngọc Bích 9.608,873 tỉ đồng để tất toán một số khoản vay trước đó; số còn lại 4.572,021 tỉ đồng được Phạm Công Danh chuyển qua nhiều tài khoản của Danh (các cá nhân và công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh) để trả nợ, đảo nợ, chi chăm sóc khách hàng và sử dụng cá nhân.

Dầu vậy, các khoản vay này, đến thời điểm khởi tố vụ án đã được hai bên tất toán hết.

Chỉ có điều, ngày 21-8 và ngày 26-8-2013 có 5.190 tỉ đồng rút ra từ VNCB (trong tài khoản của Trần Ngọc Bích), nhưng chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản là Trần Ngọc Bích, được chuyển đến các tài khoản của Phạm Công Danh. Các khoản tiền này, Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới tự ý chuyển sang tài khoản của mình để Danh tất toán các khoản mà ông đã vay trước đó.

Chưa hết, Phạm Công Danh còn rút từ VNCB ra 300 tỉ đồng đứng tên trong sổ tiết kiệm ba cá nhân của nhóm Trần Ngọc Bích vay ra tiêu xài, nhưng không có hồ sơ, chứng từ vay.

Tại tòa, bị cáo Hoàng Đình Quyết, nguyên Phó giám đốc VNCB phụ trách chi nhánh Sài Gòn, khai số tiền 5.190 tỉ đồng chuyển cho bị cáo Phạm Công Danh có sự đồng thuận của Trần Ngọc Bích. Tuy nhiên, cũng tại tòa, bà Bích phủ nhận và cho biết không có ủy nhiệm chi số tiền trong tài khoản của bà cho bất kỳ ai…

Bà Bích nói: "Chỉ đến tháng 7-2014, khi cơ quan điều tra mời tôi hỏi về việc vay và gửi tại VNCB, công an thông tin tài khoản của tôi không còn tiền thì lúc đó tôi mới biết".

Tương tự, số tiền 300 tỉ đồng đứng tên trong sổ tiết kiệm của ba cá nhân thuộc nhóm Trần Ngọc Bích bị Phạm Công Danh tự ý rút ra sử dụng, bà Bích cho biết mình không chỉ đạo nhân viên vay 300 tỉ đồng bằng việc cầm cố sổ tiết kiệm. Theo bà, lúc đó có ý định vay nhưng do sau đó không cần nữa nên không vay. Bà cũng khẳng định: "Tôi không ký hồ sơ vay nên không thể nói chúng tôi đã vay tiền”.

Tại tòa, bà nói: “Tôi giao dịch với ngân hàng và tin vào hệ thống ngân hàng, tôi tin tiền của tôi được ngân hàng quản lý. Tôi không có ý kiến thì không ai được chuyển đi. Số tiền gửi và tiền vay của tôi chưa được giải quyết, xin giải quyết cho tôi”.

Tuy nhiên, để làm rõ vấn đề này, theo Hội đồng xét xử cần phải triệu tập thêm những người có liên quan.

Được biết, trong hồ sơ vụ án, Phạm Công Danh khai nhận mình phải trả lãi vượt trần ngoài hợp đồng với lãi suất 2-4%/tháng tùy thời điểm, tương đương khoảng 2.500 tỉ đồng cho nhóm Trần Ngọc Bích. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chỉ thu thập được chứng từ trả tiền gần 740 tỉ đồng. Chứng từ trên không thể hiện rõ ràng việc chi lãi ngoài mà chỉ là chứng từ chuyển tiền hoặc giấy viết tay nhận tiền. Do đó không có cơ sở kết luận việc chi lãi ngoài như lời Danh khai.

Trong khi Trần Ngọc Bích không thừa nhận việc cho Phạm Công Danh vay tiền, chỉ thừa nhận cho Trang phố núi vay.

Vì vậy, cáo trạng đã viết: “Trong quá trình điều tra vụ án Viện Kiểm sát có yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Trần Ngọc Bích và các cá nhân trong nhóm này, nhưng kết quả điều tra chưa đáp ứng. Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục điều tra công khai làm rõ tại phiên tòa để tránh bỏ lọt tội phạm và việc giải quyết tài sản kê biên là 124 sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích với số tiền 5.881 tỉ đồng đảm bảo đúng quy định”.

Đưa vụ án sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng ra xét xử

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới