Thứ Hai, 27/03/2023, 11:05
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vụ công nợ ở một gói thầu cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận: nhà cung ứng ‘kêu cứu’ đến Thủ tướng

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên quan đến công nợ xảy ra tại một gói thầu của dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận như KTSG Online đã thông tin, Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Nguyễn Vinh (Công ty Nguyễn Vinh) vừa có đơn kêu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Một doanh nghiệp cung cấp vật tư cho dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận kêu cứu Thủ tướng Chính phủ vì bị một nhà thầu phụ nợ kéo dài. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với KTSG Online vào hôm nay, 1-1, bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, Giám đốc Công ty Nguyễn Vinh đã xác nhận thông tin nêu trên.

Theo bà Thúy, giữa Công ty Nguyễn Vinh và Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Tây An (Công ty Tây An) – nhà thầu phụ thi công tại gói thầu XL-11 thuộc dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – đã ký kết hợp đồng kinh tế về việc cung cấp cát nền đường tại gói thầu này.

Trong đơn kêu cứu, Công ty Nguyễn Vinh cho rằng, quá trình thực hiện hợp đồng, doanh nghiệp rất thận trọng trong việc cho Công ty Tây An ký công nợ vì nguồn vốn của doanh nghiệp có nhiều hạn chế cũng như không dám “mạo hiểm” trong kinh doanh.

Cũng theo Công ty Nguyễn Vinh, nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đúng cam kết với Chính phủ là thông tuyến vào ngày 31-12-2020, vào thời điểm ngày 14-4-2020, Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (Công ty Trung Lương – Mỹ Thuận, doanh nghiệp dự án) đã chủ trì cuộc họp, có sự tham gia của nhà thầu chính là Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả (Công ty Đèo Cả), Công ty Tây An và nhiều nhà cung cấp vật tư khác.

Công ty Trung Lương – Mỹ Thuận và Công ty Đèo Cả đã đứng ra bảo lãnh cho Công ty Tây An trong việc thanh toán công nợ đối với các nhà cung cấp, trong đó, có Công ty Nguyễn Vinh.

Theo bà Thúy, chính vì sự bảo lãnh thanh toán của hai doanh nghiệp lớn và có uy tín như nêu trên đối với Công ty Tây An nên Công ty Nguyễn Vinh đã đẩy mạnh việc cung cấp vật tư cho gói thầu XL-11 của dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, dẫn đến cho Công ty Tây An phát sinh công nợ lớn (còn trên 13,533 tỉ đồng chưa thanh toán).

Đối với công nợ nêu trên, Công ty Nguyễn Vinh đã nhiều lần yêu cầu Công ty Tây An và Công ty Đèo Cả thanh toán như đã cam kết, nhưng đã qua hơn 19 tháng vẫn chưa được thanh toán.

Thời gian qua, Công ty Nguyễn Vinh cũng đã có rất nhiều lần cầu cứu lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang (nơi dự án đi qua), Công ty Trung Lương – Mỹ Thuận và Công ty Đèo Cả nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Bà Thúy cho biết, Công ty Đèo Cả hiện đã thay thầu phụ là Công ty Tây An để chuyển giao việc thi công gói thầu cho một doanh nghiệp khác.

Chính vì vậy, Công ty Nguyễn Vinh đã có đơn cầu cứu và mong Thủ tướng Chính phủ có văn bản đề nghị Công ty Trung Lương – Mỹ Thuận và Công ty Đèo Cả có trách nhiệm liên quan đến việc thanh toán khoản nợ nêu trên của nhà thầu phụ Tây An.

1 BÌNH LUẬN

  1. Thủ tướng làm gì có thời gian và kể cả trách nhiệm đi lo những việc công nợ như thế này. Chủ đầu tư, các bên ký cam kết bảo lãnh có liên quan phải đứng ra xử lý ngay, nếu không thì cứ đưa ra hầu tòa. Không nên kêu cứu vượt rào như vậy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới