Thứ Ba, 30/05/2023, 03:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vụ Lữ hành: Không ủng hộ tour sang Mỹ tiêm vaccine ngừa Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ Lữ hành: Không ủng hộ tour sang Mỹ tiêm vaccine ngừa Covid-19

Minh Duy

(KTSG Online) – Trước những thông tin trái chiều về tour đưa người Việt sang Mỹ tiêm vaccine ngừa Covid-19, Vụ trưởng Vụ Lữ hành cho biết, ủng hộ doanh nghiệp ở khía cạnh năng động tìm tòi sản phẩm mới trong lúc thị trường khó khăn nhưng quan điểm về quản lý là không ủng hộ làm sản phẩm này ở thời điểm hiện tại.

KTSG Online đã trao đổi với ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch.

Vụ Lữ hành: Không ủng hộ tour sang Mỹ tiêm vaccine ngừa Covid-19
Du khách các nước Nam Mỹ đang chuẩn bị bay đến bang Miami, Mỹ từ sân bay ở Luque (Paraguay) theo một tour "du lịch vaccine". Ảnh: AP

KTSG Online: Ông nhận định như thế nào về tour mới đưa người Việt sang Mỹ tiêm vaccine ngừa Covid-19?

ÔNG NGUYỄN QUÝ PHƯƠNG: Chúng tôi hiểu doanh nghiệp đang hết sức khó khăn vì du lịch đã đình trệ rất lâu vì đại dịch. Vì thế, việc doanh nghiệp năng động tìm tòi sản phẩm mới để thăm dò thị trường như thế này là điều đáng ủng hộ.

Tuy nhiên, trong lúc dịch bệnh diễn ra bất thường, kéo theo hàng loạt thay đổi về điều kiện đi lại, xuất nhập cảnh… như hiện nay, doanh nghiệp nên căn cứ vào tình hình dịch cùng những quy định phòng chống dịch để đưa ra sản phẩm phù hợp.

Quan điểm của chúng tôi là không ủng hộ sản phẩm này ở bối cảnh hiện tại vì không phù hợp, có thể tạo ra rủi ro cho khách hàng và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Quý Phương. Ảnh: Cổng thông tin điện tử BVHTTDL

Nhưng doanh nghiệp du lịch ở Thái Lan và một số nước khác đã tổ chức loại tour này, thưa ông?

Như tôi đã nói ở trên, doanh nghiệp nên căn cứ tình hình dịch, cách chống dịch ở từng thời điểm và cả chính sách chống dịch của Chính phủ để cân nhắc khi xây dựng sản phẩm.

Cách chống dịch của Việt Nam và Thái Lan khác nhau nên chính sách để ứng phó cũng khác. Hiện nay, Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, cả nước đang tập trung chống dịch, việc nhập cảnh được kiểm soát rất chặt chẽ nên sẽ tạo rủi ro cho du khách khi muốn quay về.

Chưa kể, cũng do dịch bất thường nên có thể sẽ có những quyết định bất ngờ từ các chính phủ như đóng cửa điểm đến, một việc đã xảy ra rất nhiều trong đại dịch, gây ra nhiều bất trắc cho đơn vị tổ chức tour và người đi tour.

Với phân khúc khách hàng là những người muốn đi tiêm vaccine rồi về ngay sẽ có rủi ro vì sẽ rất khó tìm được chuyến bay về, còn với những người có thể sang đó ở lâu hơn thì sao, thưa ông?

Đúng là nên phân biệt rõ giữa hai phân khúc khách hàng này. Trong các tour đi Mỹ tiêm vaccine ngừa Covid-19 mà doanh nghiệp chào bán, các dịch vụ được đưa ra là dạng free & easy, vé máy bay chỉ một chiều từ Việt Nam sang Mỹ.

Với khách muốn đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 rồi về ngay thì sẽ có rủi ro như đã nói là cực kỳ khó tìm được chuyến bay, trong trường hợp phải chờ lâu, sẽ dẫn đến những vấn đề như chi phí phát sinh, thời hạn thị thực…

Với khách có thể ở lâu khi đến nơi, dĩ nhiên là không có vấn đề gì khi sử dụng dịch vụ này vì không bị ràng buộc bởi thời gian quay về.

Tuy nhiên, doanh nghiệp nên để ý là, vào đầu năm ngoái, Tổng cục Du lịch đã có công văn số 76/TCDL-LH do Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh ký, trong đó yêu cầu không tổ chức tour đến các vùng có dịch trên thế giới.

Trong trường hợp những thành phố mà công ty đưa khách đến nằm trong danh sách vùng có dịch thì doanh nghiệp sẽ vi phạm quy định, còn nếu trong trường hợp đã nhận tiền mua tour từ khách hàng mà không tổ chức được do điểm đến bùng phát dịch, phong tỏa bất ngờ, lại phải đối mặt với những vấn đề về giải quyết chính sách hoãn, hủy, bồi thường…

Có rất nhiều lý do để chúng tôi nhận định tổ chức loại tour này rất rủi ro ở thời điểm hiện tại.

Thưa ông, quan điểm không ủng hộ tổ chức tour đi Mỹ tiêm vaccine có đồng nghĩa với việc cấm tour này hay không?

Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nói là cấm loại tour này, chỉ đưa ra những khuyến cáo cho doanh nghiệp và du khách. Chúng tôi đã có ý kiến để Sở Du lịch TPHCM làm việc với doanh nghiệp nhằm tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm và có thể sẽ đưa ra ý kiến chi tiết hơn vào tuần sau.

Lúc này, khách hàng nên thận trọng trước khi mua tour, yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin rõ ràng về tất cả các dịch vụ và tìm hiểu các quy định về xuất nhập cảnh để tránh những bất lợi có thể có. Doanh nghiệp cũng vậy, nên minh bạch, thỏa thuận rõ ràng với khách hàng, phòng những tranh chấp có thể xảy ra sau này.

Xin cảm ơn ông!

Mời đọc thêm:

Làm tour sang Mỹ tiêm ngừa Covid-19 có khả thi?

Vừa ra mắt, tour đưa người Việt sang Mỹ tiêm vaccine Covid-19 đã 'hot'

TPHCM xử lý ra sao khi khách mua tour sốt trên 37,5 độ C?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới