Chủ Nhật, 28/05/2023, 07:25
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vụ nợ gói thầu tại cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận: Nhà thầu phụ nhận trách nhiệm thanh toán

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên quan vụ nợ trong một gói thầu tại dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tây An – nhà thầu phụ – nhấn mạnh việc thanh toán công nợ cho Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Nguyễn Vinh – nhà cung cấp vật liệu – là trách nhiệm của đơn vị này. Trong khi đó, bên đòi nợ là Công ty Nguyễn Vinh vẫn khẳng định đã có một cam kết tại một cuộc họp chung giữa các bên, theo đó nhà thầu chính là Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả sẽ thanh toán trực tiếp cho các nhà cung cấp.

Công ty Nguyễn Vinh treo băng rôn yêu cầu Công ty Đèo Cả trả nợ. Ảnh: Trung Chánh

Ông Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tây An (Công ty Tây An) vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Tiền Giang, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả (Công ty Đèo Cả), Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (Công ty Trung Lương – Mỹ Thuận), Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Nguyễn Vinh (Công ty Nguyễn Vinh) và các cơ quan thông tấn báo chí về việc “Công nợ giữa Công ty Tây An với Công ty Nguyễn Vinh tại dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận” như KTSG Online đã phản ánh thời gian gần đây.

Tại văn bản nêu trên, ông Tuấn cho biết, đơn vị này là nhà thầu (thầu phụ- PV) tham gia thực hiện tại dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận do Công ty Trung Lương – Mỹ Thuận làm chủ đầu tư. Dự án này Công ty Đèo Cả là nhà thầu chính.

Ông Tuấn cho biết, tại dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, đơn vị này đã ký hợp đồng mua bán với đơn vị cung cấp vật liệu là Công ty Nguyễn Vinh để thực hiện. “Hiện tại, Công ty Tây An và Công ty Nguyễn Vinh vẫn còn một số công nợ chưa hoàn thành, chúng tôi lập kế hoạch để sớm giải quyết cho Công ty Nguyễn Vinh”, ông Tuấn cho biết.

Công ty Tây An còn nợ Nguyễn Vinh theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thuý, Giám đốc Công ty Nguyễn Vinh, là trên 13,53 tỉ đồng.

Tại văn bản nêu trên, Công ty Tây An cho rằng không có cơ sở về việc Công ty Nguyễn Vinh đã có hành động tổ chức căng băng rôn, khẩu hiệu, kiện đòi nợ Công ty Đèo Cả và Công ty Trung Lương – Mỹ Thuận. Bởi, Công ty Đèo Cả không có bất cứ mối quan hệ hợp đồng kinh tế, cam kết nào đối với công nợ giữa Công ty Tây An và Công ty Nguyễn Vinh.

Ông Tuấn nhấn mạnh tại văn bản này, việc thanh toán công nợ cho Công ty Nguyễn Vinh là trách nhiệm của Công ty Tây An, vốn đã được quy định rõ tại hợp đồng giữa hai bên. “Công ty Trung Lương – Mỹ Thuận và Công ty Đèo Cả không liên quan đến công nợ này”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trao đổi với KTSG Online, bà Thuý của Công ty Nguyễn Vinh cho biết, khi tiến độ dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận bị chậm so với cam kết với Thủ tướng Chính phủ, Công ty Trung Lương – Mỹ Thuận và Công ty Đèo Cả đã vào cuộc, tổ chức cuộc họp vào ngày 14-4-2020 với tất cả các nhà cung cấp vật tư, nhà thầu thi công để đẩy nhanh tiến độ.

“Tại cuộc họp đó, có cam kết Công ty Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ thanh toán cho nhà thầu chính và nhà thầu chính sẽ thanh toán trực tiếp cho các nhà cung cấp, thay vì Công ty Tây An đứng ra thanh toán”, bà Thuý nói.

Sau cuộc họp nêu trên, các đơn vị cung cấp mới tăng cung cấp vật tư cho các gói thầu để đảm bảo tiến độ dự án. “Cũng vì vậy mới xảy ra số tiền nợ còn lại lên đến hơn 13,53 tỉ đồng và kéo dài như hiện nay”, bà Thúy giải thích.

Nội dung cam kết trong biên bản cuộc họp ngày 14-4-2020. Ảnh: Trung Chánh

Thực tế, biên bản cuộc họp có nội dung cam kết ở phần cam kết chung như sau: “Chủ đầu tư (Công ty BOT Trung Lương – Mỹ Thuận- PV) cam kết đẩy nhanh thanh toán, tạm ứng gói thầu cho nhà thầu; nhà thầu chính (Công ty Đèo Cả – PV) sẽ thanh toán trực tiếp cho các nhà cung cấp”.

Tuy nhiên, ông Cao Văn Hoà, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Trung Lương – Mỹ Thuận thuộc Công ty Trung Lương – Mỹ Thuận tại văn bản 467/2021/TLMT-BQLDA phúc đáp yêu cầu của Công ty Nguyễn Vinh ngày 16-12-2021, cho rằng không có biên bản cuộc họp ngày 14-4-2020 giữa Công ty Trung Lương – Mỹ Thuận, Công ty Đèo Cả, Công ty Nguyễn Vinh, Công ty Tây An và nhiều nhà cung cấp vật tư chính cho các đơn vị thi công theo nội dung thư yêu cầu của Công ty Nguyễn Vinh.

Tại văn bản này, ông Hoà nhấn mạnh, việc giải quyết các vướng mắc hay các công nợ (nếu có) giữa Công ty Tây An và Công ty Nguyễn Vinh thì các bên thực hiện theo nội dung điều khoản hợp đồng kinh tế đã ký.

Để làm rõ hơn nội dung này, trao đổi với KTSG Online, ông Võ Văn Quang, người giữ chức Phó giám đốc Công ty Tây An lúc bấy giờ và đã trực tiếp tham gia cuộc họp ngày 14-4-2020 xác nhận phía Công ty Đèo Cả có cam kết sẽ thanh toán tiền vật tư trực tiếp cho đơn vị cung cấp thay vì Công ty Tây An đứng ra chi trả.

Theo ông Quang, sau cuộc họp đó, Công ty Tây An đã làm hồ sơ để thanh toán tiền cho đối tác tham gia cung cấp vật tư. “Đã có hai lần chuyển tiền. Chúng tôi làm hồ sơ, ký kết giữa nhà cung cấp và Tây An, xong đưa lên Tập đoàn (Công ty Đèo Cả) người ta giải ngân cho hai đợt”, ông Quang cho biết và thông tin, đến đợt thứ ba, Tây An cũng đã làm hồ sơ, nhưng sau đó nguồn vốn không biết như thế nào, nhưng Công ty Đèo Cả chưa thanh toán cho đến hiện nay.

Bảng thanh toán đợt 1 cho Công ty Nguyễn Vinh. Ảnh: Trung Chánh

Ông Quang một lần nữa nhấn mạnh: “Hôm 14-4 vẫn có biên bản họp giữa BOT (Công ty Trung Lương – Mỹ Thuận), Đèo Cả (Công ty Đèo Cả – PV) với các nhà thầu thi công cùng các nhà cung cấp vật tư”.

Bà Thuý của Công ty Nguyễn Vinh cũng xác nhận, phía Công ty Đèo Cả đã hai lần thanh toán tiền cho đơn vị này với tổng số tiền khoảng 7 tỉ đồng.

Tố cáo nhà thầu chính, thầu phụ hành vi chiếm đoạt tài sản Công ty Nguyễn Vinh cùng với Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Phương Nam Việt, Công ty TNHH MTV Tám Thanh và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Dịch vụ Yến Thiện Lộc đã có đơn gửi đến các cơ quan liên quan tố cáo Công ty Đèo Cả và Công ty Tây An hành vi chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp liên quan đến dự án đường cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới