Thứ Bảy, 10/12/2022, 13:23
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVụ VNCB: Tòa yêu cầu thẩm định lại giá các lô đất sân Chi Lăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ VNCB: Tòa yêu cầu thẩm định lại giá các lô đất sân Chi Lăng

Quang Chung

Vụ VNCB: Tòa yêu cầu thẩm định lại giá các lô đất sân Chi Lăng

Phạm Công Danh yêu cầu thẩm định lại giá trị các lô đất tại sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng

Ảnh: Quang Chung

(TBKTSG Online) – Chiều 29-7, tại tòa, Hội đồng xét xử vụ án Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã quyết định thành lập một Hội đồng thẩm định giá độc lập để định giá lại giá trị 13 lô đất tại sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, Đà Nẵng. Mục đích là nhằm xác định lại trách nhiệm hình sự của Phạm Công Danh đối với khoản tiền bị cho là thiệt hại từ hành vi thế chấp quyền sử dụng các lô đất nói trên để vay 4.700 tỉ đồng của bị cáo này.

Hôm nay, Hội đồng xét xử đã thẩm vấn Phạm Công Danh về các hành vi phạm tội của bị cáo này. Theo đó, Phạm Công Danh thừa nhận sai phạm đối với hành vi rút 903 tỉ đồng từ VNCB bằng hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh thông qua Công ty cổ phần quản lý Quỹ Lộc Việt.

Đối với hành vi được cho là cố ý làm trái trong việc lập hồ sơ khống thực hiện Đề án nâng cấp hệ thống Corebanking để rút 63,276 tỉ đồng của VNCB, Phạm Công Danh cũng thừa nhận nhưng cho rằng mình chỉ tạm thời “mượn” tiền của VNCB để chăm sóc khách hàng, sau đó sẽ bán các tài sản cá nhân để trả lại. “Nếu tòa cho cơ hội, bị cáo sẽ khắc phục được”, ông Danh nói.

Về hành vi lập khống hợp đồng thuê mặt bằng tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh (TPHCM) để rút ra gần 600 tỉ đồng của VNCB như cáo buộc của Viện Kiểm sát, Phạm Công Danh cho rằng các địa chỉ nhà đất nói trên là có thật. “Tính pháp lý của hai khu đất này là rõ ràng, tôi có quyền sử dụng và cho thuê”.

Đặc biệt, liên quan đến cáo buộc của Viện Kiểm sát đối với hành vi nâng khống giá trị các lô đất ở sân vận động Chi Lăng và 209 Trường Chinh, Đà Nẵng để vay 4.700 tỉ đồng và gây thiện hại cho cho VNCB hơn 2.000 tỉ đồng, Phạm Công Danh hoàn toàn không chấp nhận.

Theo cáo trạng, Phạm Công Danh thế chấp các lô đất nói trên để vay 5.000 tỉ đồng nhưng mới tất toán được 300 tỉ đồng, hiện còn nợ 4.700 tỉ đồng. Và, theo định giá của Công ty cổ phần thông tin và thẩm định giá Miền Nam thì giá trị của các lô đất này chỉ là 2.604.070.565.200 đồng. Như vậy, sau khi trừ phần thu được từ giá trị của tài sản thế chấp, đến nay VNCB không thu hồi được số tiền 2.095.929.434.800 đồng, nên buộc ông Danh chịu trách nhiệm với khoản tiền thất thoát này.

Tại tòa hôm nay, vị chủ tọa còn cho biết, theo định giá Hội đồng thẩm định giá của cơ quan tố tụng Đà Nẵng thì giá trị của 13 lô đất tại sân Chi Lăng và lô đất số 209 Trường Chinh, Đà Nẵng chỉ có 1.260 tỉ đồng. Vì vậy, vị chủ tọa phiên tòa hỏi ý kiến Phạm Công Danh muốn chọn giá 2.600 tỉ đồng hay giá 1.260 tỉ đồng để áp dụng xem xét trách nhiệm hình sự trong vụ việc này. Và, ông Danh nói: “Nếu được lựa chọn tôi không chọn cả hai giá này”.

Theo ông Danh, trước khi vụ án xảy ra đã có đối tác thương lượng với ông để mua các khu đất trên với giá 250 triệu đô la Mỹ (gần 6.000 tỉ đồng). Thực tế chứng thư thẩm định theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước trước đó cũng đã xác định giá trị của các lô đất nói trên là 6.000 tỉ đồng. Vì vậy, ông Danh đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho ông cơ chế để được bán các lô đất này với giá cao nhằm khắc phục hậu quả.

Ông Danh còn cho rằng, nếu các lô đất này được định giá sát với giá thị trường thì hành vi vay 4.700 tỉ đồng của ông không gây thiệt hại cho VNCB như cáo trạng cáo buộc.

Chủ tọa phiên tòa cho biết tòa không có cơ chế cho ông Danh quyền thương lượng bán các lô đất này bởi thời gian xét xử vụ án là có hạn. Tòa yêu cầu ông Danh cung cấp tên tuổi, địa chỉ của đối tác muốn mua các lô đất để tòa mời đến phiên tòa hỏi rõ về việc này. Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến các luật sư của mình (được chủ tọa cho phép) ông Danh nói: “Vấn đề này, các luật sư sẽ làm việc với Hội đồng xét xử”.

Luật sư Phan Trung Hoài, đại diện cho nhóm luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh, khi được tòa hỏi ý kiến ông nói: “Chuyện có đối tác trả giá các lô đất ở Chi Lăng 250 triệu đô la Mỹ là có thật. Nhưng việc Hội đồng xét xử yêu cầu Phạm Công Danh lựa chọn giữa hai mức giá 2.600 tỉ và hơn 1.200 tỉ đồng là một sự lựa chọn rất hạn hẹp cho ông Danh”.

Luật sư Phan Trung Hoài xin Hội đồng xét xử cho ông Danh cũng như Tập đoàn Thiên Thanh cơ chế thoáng để đàm phán với các đối tác bán các lô đất. Vì các lô đất này đang bị kê biên, nếu không có cơ chế của tòa thì Thiên Thanh cũng như ông Danh không thể đàm phán với đối tác được.

Chủ tọa phiên toà một lần nữa cho rằng phiên tòa có thời hạn xét xử nên không thể  đáp ứng yêu cầu của luật sư. Tuy nhiên, ông cho biết, nếu ông Phạm Công Danh và các luật sư của ông Danh đồng ý thì ngay tại phiên tòa này Hội đồng xét xử sẽ thành lập một Hội đồng thẩm định độc lập thuộc Bộ Tài chính để định giá lại các lô đất ở sân vận động Chi lăng.

Và, lập tức ông Phạm Công Danh cũng như các luật sư của mình đồng ý ngay với giải pháp mà vị chủ tọa đưa ra. Chủ tọa phiên tòa cho biết, ngay sau giờ xét xử chiều nay Hội đồng xét xử sẽ ra Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá. Và, trong thời gian Hội đồng thẩm định được thành lập thì phiên tòa vẫn diễn ra bình thường.

Con đường dẫn Phạm Công Danh đến tù tội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới