Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vừa được tuyên dương, vừa bị bêu tên nợ thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vừa được tuyên dương, vừa bị bêu tên nợ thuế

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Ngày 21-7, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát tại TPHCM được Chi cục thuế Quận 1 phát thư mời dự hội nghị tuyên dương tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế năm 2014. Cũng trong hôm đó, cái tên Vạn Thịnh Phát lại bị đăng tải trên website của Bộ Tài chính là doanh nghiệp nợ thuế 17,3 tỉ đồng.  

Vừa được tuyên dương, vừa bị bêu tên nợ thuế
Thư mời của Chi cục thuế Quận 1, TPHCM gởi cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tuyên dương tổ chức, cá nhân hoàn thành nhiệm vụ thuế năm 2014 – Ảnh: Văn Nam

Thông tin tréo ngoe này vừa được bà Văn Xuân Thảo, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, cho TBKTSG Online biết hôm nay (24-7).

Bà Thảo nói, do quá bức xúc vì uy tín của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi bị đưa vào danh sách đen, tập đoàn tức tốc làm đơn khiếu nại lên Chi cục Thuế Quận 1.

Đến ngày 23-7, ông Phan Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế Quận 1, mới thông báo cho tập đoàn rằng quá trình thống kê, báo cáo tại Chi cục thuế đã phát sinh lỗi nhầm lẫn về số liệu trên hệ thống dẫn đến thông tin “tính đến ngày 30-6-2015 Vạn Thịnh Phát còn nợ tiền thuế gần 17,3 tỉ đồng. Chúng tôi rất tiếc về sự nhầm lẫn trên và thành thật xin lỗi quý doanh nghiệp.”

Theo bà Thảo, việc Vạn Thịnh Phát bị bêu tên chậm nộp thuế thì cả nước biết, nhưng thông báo xin lỗi của Chi cục thuế Quận 1 chỉ gởi riêng cho tập đoàn là chưa công bằng.

“Đây không phải là lần đầu. Tập đoàn chúng tôi đã vài lần bị thông báo nợ thuế như vậy trước đây, và sau khi khiếu nại, chúng tôi mới được thông báo là không nợ. Nhưng lần này danh sách các doanh nghiệp nợ thuế bị công bố công khai trên cả nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín doanh nghiệp nên chúng tôi rất bất bình kiểu làm ăn này của cơ quan thuế. Tôi rất bực mình dù đang cầm trong tay thư mời được tuyên dương vào ngày 28-7 tới. Chúng tôi muốn được các cơ quan thuế đính chính,” bà Thảo bức xúc.

Theo thư mời của Chi Cục thuế Quận 1 thì hội nghị tuyên dương tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế năm 2014 sẽ diễn ra lúc 8 giờ sáng ngày 28-7 tới.

Trước đó, một số doanh nghiệp trong danh sách 200 đơn vị bị Cục Thuế TPHCM nêu tên nợ thuế cũng khẳng định họ đã nộp thuế đầy đủ chứ không hề nợ thuế như cơ quan chức năng công bố.

Chẳng hạn như đại diện Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam khẳng định tính đến thời điểm này, công ty không nợ bất kỳ khoản thuế nào nhưng theo danh sách công bố của Cục Thuế TPHCM được đăng tải trên website của Bộ Tài chính, Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam, có trụ sở tại số 2A Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM có nợ thuế tính đến 30-5 với số tiền 24,074 tỉ đồng. Sau khi làm việc với Chi cục Thuế Quận 1 thì cơ quan chức năng đã ghi nhận có sự nhầm lẫn về số nợ thuế do hệ thống quản lý bị lỗi.

Vào ngày 20-7 vừa qua, Bộ Tài chính có công văn số 9901/BTC-TCT gửi cục thuế các tỉnh, thành phố nêu rõ, trên cơ sở báo cáo của Tổng cục Thuế về việc tổng hợp danh sách của 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn đến thời điểm 30-6-2015 thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước, Bộ Tài chính yêu cầu lãnh đạo các cục thuế thực hiện công khai thông tin tên doanh nghiệp trên phương tiện thông tin đại chúng.

Các cục thuế cũng được yêu cầu ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại ngân hàng thương mại; yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo quy định của Luật quản lý thuế nhằm thu hồi tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước.

Công ty Nguyễn Kim cũng được Chi cục Thuế quận 1 xin lỗi do nhầm lẫn số liệu

Chi cục Thuế Quận 1 cũng vừa có văn bản xác nhận Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim không nợ số thuế 83,9 tỉ đồng như trước đó Bộ Tài chính đã công bố và chính thức xin lỗi doanh nghiệp này.

Văn bản phát hành ngày 23-7 do ông Phan Văn Dũng, Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế ký nêu rõ, sau khi nhận được phản ánh của doanh nghiệp, cơ quan này đã kiểm tra lại số liệu và xác nhận, tính đến 30-6-2015, Công ty Nguyễn Kim không nợ thuế số tiền 83,9 tỉ đồng như trước đó đã công bố.

Sở dĩ có thông tin chưa chính xác kể trên là do có sự nhầm lẫn về số liệu trên hệ thống quản lý thuế.

Văn bản trên cũng nói rằng, Chi cục Thuế Quận 1 "rất tiếc về sự nhầm lẫn trên và thành thật xin lỗi quý doanh nghiệp".

Trong danh sách 200 doanh nghiệp nợ thuế do Cục Thuế TPHCM báo cáo lên Tổng cục Thuế và sau đó được Bộ Tài chính công bố trên website của bộ này, có khá nhiều doanh nghiệp trên địa bàn quận 1 thuộc sự quản lý của chi cục thuế này.

Tuy nhiên, có không ít doanh nghiệp thuộc danh sách này như Công ty cổ phần Thế giới Di dộng (có địa chỉ tại 130 Trần Quang Khải, quận 1); Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (số 2A, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) hay Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim (63-67 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) đã phản ánh không nợ thuế như công bố. Các doanh nghiệp này đã làm việc với Chi cục Thuế Quận 1 và được xác nhận bằng văn bản rằng không nợ thuế.

Minh Tâm

Xem thêm:

>> Danh sách nợ thuế: Nhiều doanh nghiệp kêu không nợ!

>> Nhiều doanh nghiệp bị nợ thuế oan vì lỗi phần mềm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới