Chủ Nhật, 1/10/2023, 01:44
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Vua Lear”của William Shakespeare đến Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Vua Lear”của William Shakespeare đến Việt Nam

Hạnh Thư

“Vua Lear”của William Shakespeare đến Việt Nam
Cảnh trong vở "Vua Lear" – ảnh do BTC cung cấp.

(TBKTSG Online) – Trong những ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11 tới đây, Nhà hát kịch TNT (Anh Quốc) sẽ giới thiệu tới khán giả Việt Nam vở kịch “Vua Lear” của tác giả William Shakespeare tại ba thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

>>> Macbeth tới Việt Nam

>>> Romeo và Juliet… trên cầu chữ Y

Vở kịch do Paul Stebbings đạo diễn và chuyển thể. Đây là một trong những tác phẩm kịch tính, bi thương và mang nhiều tầng ý nghĩa nhất của W.Shakespeare. Thay vì chỉ sân khấu hoá những lời thoại, đạo diễn Paul Stebbing và nhóm cộng sự của mình bỏ qua các tình tiết và nhân vật phụ, chỉ tập trung vào hai gia đình Lear và Gloucester, để hé lộ những cốt lõi của tấn bi kịch. Phần âm nhạc xuyên suốt vở kịch sẽ theo phong cách của phim ảnh hơn là sân khấu truyền thống.

Theo Giáo sư Frank Kermode, một trong những học giả nghiên cứu về Shakespeare nổi tiếng hiện nay thì bản thảo nguyên gốc của “Vua Lear” chưa từng được biểu diễn. Từ đó, Nhà hát kịch TNT cho rằng, bản thảo đầu tiên có dạng thơ ca và được sử dụng trong các buổi đọc kịch bản riêng tư. Ngoài ra, cũng có một phiên bản sân khấu bị thất lạc. Chính cách tiếp cận tự do này cho phép TNT tạo nên một vở kịch có tiết tấu nhanh và dễ hiểu nhưng cũng không hề thiếu đi tính hài hước, vốn luôn là một phần trong thế giới bi kịch của Shakespeare.

Phần bối cảnh sẽ dựng lại nước Anh thời kỳ Celtic và sử dụng âm nhạc Celtic nhằm gợi lên hình ảnh hòn đảo đầy gió nơi “Vua Lear” sinh sống. Cách bài trí trên sân khấu cũng sẽ giúp người xem liên tưởng đến công trình đá Stonehenge (một trong những kỳ quan thế giới nổi tiếng nhất của Anh).

Với tác phẩm này, TNT kết hợp cả ba loại hình biểu diễn hiện đại đang được phổ biến hiện nay: âm nhạc, khiêu vũ và kịch nói. Các tác phẩm khác của Shakespeare do Nhà hát kịch TNT từng dàn dựng gồm: “Hamlet”, “Macbeth”, “Romeo và Juliet”, “Giấc mộng giữa đêm hè”.

Vở kịch được công diễn tại Nhà hát thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, quận 1, TPHCM) các ngày 25, 26, 27-10; tại Nhà hát lớn Hà Nội (số 1 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm) ngày 30 và 31-10; tại Nhà hát Trưng Vương (TP Đà Nẵng) ngày 2-11.

Liên hệ mua vé tại: Trung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật (tầng 6, nhà 32 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội), điện thoại 04 3747 8625 hoặc phòng vé Nhà hát Lớn Hà Nội (số 1 phố Tràng Tiền, Hà Nội) với các mức giá: 300.000, 500.000, 600.000 đồng.

Phòng vé Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh (7 Công trường Lam Sơn, quận 1), điện thoại  08 3829 9976.

Phòng vé Nhà hát Trưng Vương (90 đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng), điện thoại  0904 138 495. Riêng tại Đà Nẵng, vé xem vở diễn có giá từ 200.000 đến 450.000 đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới