Thứ Ba, 3/10/2023, 13:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vườn ươm công nghệ thu hút doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vườn ươm công nghệ thu hút doanh nghiệp

Hà Vân

Vườn ươm công nghệ thu hút doanh nghiệp
Phòng thí nghiệm mLab đi vào hoạt động. Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Mô hình vườn ươm công nghệ trong thời gian gần đây đã thu hút nhiều doanh nghiệp và quỹ hỗ trợ tham gia đầu tư.

Mới đây, Tập đoàn Becamex IDC đã thành lập Trung tâm Sáng tạo Công nghệ (Becamex TIC) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Với diện tích hơn 2.000 mét vuông tại khuôn viên trường Đại học quốc tế Miền Đông Sài Gòn tại tỉnh Bình Dương, TIC có khả năng cung cấp hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin (CNTT), mặt bằng văn phòng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, ươm tạo những ý tưởng mới. Trung tâm này sẽ hoạt động vào tháng tới.

Cùng với TIC, mô hình vườn ươm phát triển các ứng dụng di động mLab cũng đã đi vào hoạt động tại Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao (SHBI).

Đây là dự án thuộc chương trình “Xây dựng doanh nghiệp bền vững trong nền kinh tế tri thức” được hỗ trợ bởi nifoDev – một chương trình toàn cầu trực thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) do Chính phủ Phần Lan và hãng Nokia tài trợ. Phòng thí nghiệm này sẽ là nơi ươm tạo các doanh nghiệp có ý tuởng kinh doanh dựa trên các giải pháp dành cho di động.

Ông Fabien Lotz, Giám đốc Hệ cộng sinh di động Nokia, nói rằng đưa mLab vào Việt Nam là một lựa chọn thích hợp bởi Việt Nam có nền tảng ứng dụng di động tốt, nhiều lập trình viên giỏi và một thị trường rộng lớn.

“Chỉ tính riêng chợ ứng dụng Nokia Store đến nay đã có 200 triệu lượt tải, chưa kể số lượt tải từ Microsoft – nền tảng đang hỗ trợ Nokia. Tiềm năng thị trường lẫn người dùng tại Việt Nam là rất hấp dẫn,” ông Lotz nhấn mạnh.

Ở khu vực phía bắc, mô hình vườn ươm cũng thu hút sự đầu tư của doanh nghiệp tư nhân xây dựng vườn ươm 5Desire đi vào hoạt động đầu năm nay. Cho đến nay, 5Desire đã đạt được thỏa thuận với các doanh nghiệp CNTT lớn ở Việt Nam như FPT Online, CMC, VCCorp, Vật giá và quỹ đầu tư mạo hiểm Gale Creek.

Đầu tháng 4 vừa qua, họ trở thành đối tác chính thức của WebFWD – một chương trình thúc đẩy sáng tạo các dự án mã nguồn mở của tổ chức mã nguồn mở Mozilla (thường được biết đến với trình duyệt web Firefox). Sau hơn 4 tháng hoạt động, vườn ươm này đã đưa 15 nhóm khởi nghiệp vào quy trình ươm tạo, trong đó có một nhóm đã mang lại doanh thu ổn định và chuẩn bị đi vào hoạt động chính thức.

Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Ông Nguyễn Hồng Hải, Tổng giám đốc TIC, nói rằng mỗi năm Việt Nam có hàng ngàn doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT nhưng tỷ lệ thành công của các doanh nghiệp này rất thấp. Nguyên nhân là do không có vốn đầu tư ban đầu và vốn đầu tư rủi ro cho giai đoạn khởi nghiệp, chi phí sản xuất như thuê mặt bằng, thuê hạ tầng CNTT, thiếu đầu ra cho sản phẩm, thiếu chuyên gia dẫn dắt và thiếu hiểu biết về thị trường công nghệ thế giới…

Chính vì vậy, ông Hải hy vọng với vai trò là một vuờn ươm công nghệ cho các công ty khởi nghiệp, TIC sẽ là cầu nối giúp các doanh nghiệp giải quyết được các vần đề trên. TIC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho các doanh nghiệp khởi nghiệp từ chi phí thuê mặt bằng, hạ tầng CNTT, vốn để khởi động doanh nghiệp và tư vấn cho doanh nghiệp về pháp lý, kế toán và các phương thức thương mại hóa sản phẩm.

“Lợi thế của các doanh nghiệp tư nhân khi đầu tư vào vườn ươm công nghệ là nguồn vốn dồi dào, đặc biệt là việc huy động vốn đầu tư mạo hiểm và thời gian thẩm định dự án nhanh chóng. Thêm vào đó là họ có khả năng liên kết với các đối tác để làm "bà đỡ" cho sản phẩm của các doanh nghiệp được ươm tạo,” ông nói.

Theo ông Hải, đầu tư vào mô hình vườn ươm công nghệ là khoản đầu tư khá rủi ro và đòi hỏi một chiến lược đầu tư bài bản và dài hạn. Vì vậy, trong thời gian đầu, nếu TIC ươm tạo được một đến hai doanh nghiệp đã là một thành công bước đầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới