Thứ Tư, 4/10/2023, 09:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vườn ươm công nghệ VN-HQ: chỉ mới cho thuê được 200m2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vườn ươm công nghệ VN-HQ: chỉ mới cho thuê được 200m2

Tư Hoàng

Vườn ươm công nghệ VN-HQ: chỉ mới cho thuê được 200m2
Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam-Hản Quốc. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao nhiệm vụ cho hàng loạt các bộ ngành nhằm tháo gỡ khó khăn cho Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc của thành phố Cần Thơ trong cuộc họp tại Hà Nội chiều 7-3.

Theo đó, Bộ Công Thương có nhiệm vụ tiếp tục đàm phán với phía Hàn Quốc để thúc đẩy hỗ trợ các gói tài chính mua sắm trang thiết bị, cử chuyên gia chuyển giao kỹ thuật điều hành Vườn ươm cho Cần Thơ.

Ngoài ra, Bộ Công Thương rà soát lại các nội dung của Quyết định số 1193 để xác lập mô hình hoạt động của vườn ươm theo hướng hoạt động tự chủ, có sự liên kết với doanh nghiệp trong nước để hỗ trợ hoạt động cho vườn ươm.

Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính rà soát lại các chính sách ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu và thuế thu nhập doanh nghiệp phù hợp với pháp luật hiện hành, áp dụng thí điểm cho vườn ươm; giao Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ về chuyên gia tư vấn về quy trình ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực liên quan cho vườn ươm.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng đề nghị vườn ươm cũng cần tìm cơ chế sử dụng chuyên gia khoa học từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Cần Thơ; tăng cường truyền thông, quảng bá để kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân trong nước và nước ngoài tới ươm tạo, khởi nghiệp.

Dự án Vườn ươm công nghệ là kết quả từ chương trình hợp tác toàn diện giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc, có tổng vốn đầu tư hơn 21 triệu đô la Mỹ, trong đó 3,43 triệu đô la Mỹ là nguồn đối ứng của Cần Thơ nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp cho vùng ĐBSCL.

Vườn ươm đã đi vào hoạt động từ quí 3-2015. Hiện Hàn Quốc đã tài trợ trang thiết bị cho 3 ngành là cơ khí, chế biến nông sản, chế biến thủy sản.

Được biết, phía Hàn Quốc vẫn chưa hoàn thành chủ trương đầu tư về hỗ trợ chuyên gia vận hành, cung cấp gói thiết bị cho nghiên cứu khoa học còn lại cho vườn ươm.

Hoạt động của Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc còn hạn chế, đặc biệt là trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tham gia ươm tạo. 

Đến nay, vườn ươm mới thu hút được 3 doanh nghiệp tham gia ươm tạo với số vốn đầu tư là hơn 17 tỉ đồng, diện tích lấp đầy là 200 m2 trên tổng diện tích hơn 13.000 m2. Nguyên nhân là do thiếu chuyên gia Hàn Quốc hỗ trợ điều hành, các thiết bị hỗ trợ hoạt động ươm tạo chưa được phía Hàn Quốc bổ sung. Ngoài ra, còn có một số vướng mắc liên quan tới chính sách ưu đãi chưa đạt được như tại Quyết định số 1193 của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định của Thủ tướng đã đưa ra một số cơ chế đặc thù phát triển vườn ươm như các chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng đầu tư, hỗ trợ nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực đối với vườn ươm và các doanh nghiệp ươm tạo công nghệ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới