Thứ Ba, 17/05/2022, 19:27
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vướng mắc giải phóng mặt bằng, nhà thầu thi công sân bay Long Thành lo ảnh hưởng tiến độ

Minh Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 15-3, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn đã có buổi kiểm tra thực tế tiến độ thi công san nền của dự án sân bay quốc tế Long Thành. Theo báo cáo từ các đơn vị thi công, hiện nay vướng mắc lớn nhất chính là thiếu mặt bằng để thi công.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn (áo trắng thứ 2 từ phải qua) làm việc với các đơn vị liên quan. Ảnh: MH

Tại buổi làm việc, Ban quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cho biết giai đoạn 1 của dự án cần 1.810 héc ta đất, đến nay đã có 1.285 héc ta được tỉnh Đồng Nai bàn giao.

Đồng thời, liên danh 6 nhà thầu (Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn – Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không ACC – Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc – Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 – Công ty CP Tư vấn Trường Sơn – Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu Việt Nam) đang tập trung để chuẩn bị khởi công hạng mục nhà ga hành khách với diện tích 150 héc ta đất. Tuy nhiên, hiện tại dự án đang thiếu diện tích để vận chuyển đất mặt đến đổ cho việc thi công hạng mục này.

Nhà thầu lo không còn đủ mặt bằng để thi công trong thời gian tới. Ảnh: MH

Tương tự, ông Võ Thanh Phong, Chỉ huy trưởng nhà thầu Tổng công ty xây dựng Trường Sơn, Giám đốc ban điều hành các nhà thầu liên danh, cho biết hiện nay có tình trạng nhiều xe phải nằm không vì không có đủ diện tích để hoạt động.

“Khu vực thi công hạng mục nhà ga cần đào đắp 3 triệu m³ nhưng hiện nay mới có mặt bằng đào đắp cho 1,6 triệu m³ và với tiến độ thi công hiện nay, đến hết tháng 4 sẽ không còn mặt bằng để thi công”, ông Phong báo cáo.

Hiện tại, trên công trường có 837 nhân sự gồm quản lý, kỹ sư, nhân công, lái máy; 579 đầu máy thiết bị như xe cuốc, lu, ủi, ben…thi công ngày đêm và đã đào đắp được gần 300.000 m³.

Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành. Ảnh: ACV

Đại diện Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV), ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc, cho rằng hiện nay phần giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều khó khăn, nếu không giải quyết tốt sẽ ảnh hưởng đến tiến độ tổng thể của dự án.

Cụ thể, có những vị trí không thể tổ chức thi công vì thiết bị cơ giới không vào được, nhiều vị trí khác cũng gặp khó trong việc thi công vì các hộ dân chưa chịu di dời.

Sau khi nghe báo cáo từ các đơn vị, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chỉ đạo các đơn vị trong quá trình nhận mặt bằng cần báo cáo rõ những khó khăn, vướng mắc cản trở thi công để Bộ Giao thông Vận tải có báo cáo chi tiết với Ban Chỉ đạo quốc gia về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành có công suất 100 triệu hành khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Ước tính toàn bộ vốn đầu tư dự án khoảng 336.630 tỉ đồng (khoảng 16 tỉ đô la Mỹ). Trong đó, giai đoạn một đầu tư 114.450 tỉ đồng (tương đương 5,45 tỉ đô la Mỹ), dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 2025.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới