Thứ Bảy, 30/09/2023, 20:55
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vượt đường xa đến lớp

Phú Thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Hôm gặp bạn mới vào học môn đầu tiên, bạn bảo đang làm ở Bình Phước. Xa thật. Bạn đi xe khách lên Sài Gòn học chiều thứ Bảy và cả ngày Chủ nhật, được ba môn mỗi cuối tuần. Tối thứ Bảy ở trọ lại để Chủ nhật học tiếp. Cùng ở tỉnh lên học còn có mấy bạn ở Long An hoặc Đồng Nai.

Nhưng khi gặp Nhật thì tôi mới nể thật sự. Nhật đang làm ở Vietcombank Cà Mau mà hai năm nay vẫn lên Sài Gòn học đều đặn vào mỗi cuối tuần. Bạn tự đánh ô tô lên học rồi chạy về. Hôm học hết môn có tiệc giao lưu, bạn uống nước suối vì còn phải lái xe về Cà Mau. “Nghe nói Cà Mau xa lắm”, chắc phải đến nửa đêm bạn mới về tới quê nhà.

Bạn Đức ở Bình Phước còn khá trẻ, còn Nhật cũng sồn sồn rồi. Học cao học phải làm việc nhóm và thuyết trình nên tự học rất nhiều, các bạn chưa quen đều phải vật lộn với đề tài và các yêu cầu của giảng viên.

Có mấy bạn trên bốn mươi vẫn theo học. Nể mấy người lớn chịu khó rồi càng nể mấy người ở xa hơn. Thời gian di chuyển của họ còn nhiều hơn thời gian trên lớp. Nên đối với các bạn đi học xa, thấy các bạn quý giờ học và cầu thị lắm. Các bạn càng quý các mối quan hệ với thầy cô và bạn bè hơn. Buổi tối thứ bảy bạn có cơ hội trải nghiệm và khám phá thành phố nhộn nhịp ở những góc nhìn và cung bậc khác nhau, từ ẩm thực đến du lịch, vui chơi giải trí.

Thử hình dung, với một người ở tỉnh quanh năm, nay mỗi cuối tuần về thành phố lớn chắc trong lòng không khỏi rộn ràng. Sau hai năm lại trở thành thạc sĩ của một trường đại học danh giá. Những giá trị đó tạo động lực tích cực để bạn vượt qua thời gian và không gian. Tấm bằng thạc sĩ tuy không để tăng lương hoặc giúp thăng chức đối với hầu hết học viên, nhưng đó là thước đo sự cố gắng và bản lĩnh của mỗi người, cùng với ý thức nâng cao trình độ hiểu biết.

Nhớ khi học môn Thiết kế nghiên cứu, cô lặp đi lặp lại nhiều lần câu nói “nghiên cứu là một quá trình”. Việc học cũng là một quá trình. Nên ngoài định hướng còn cần sự kiên trì theo đuổi. Những người đi học xa như bạn thường hay đến lớp sớm. Bạn đứng hành lang ngắm không gian của trường và chờ bạn bè vào lớp. Hỏi nhau vài câu, nếu có thời gian thì hàn huyên trò chuyện. Bạn thích như vậy lắm chứ không vội vàng vào lớp vì đến trễ giờ rồi vội vàng về lúc hết giờ. Vì vượt đường xa nên chương trình học của bạn cộng thêm sự trải nghiệm và khám phá một vùng đất mới.

Sài Gòn luôn là thành phố hấp thu cái mới sớm hơn các đô thị khác vì lợi thế giao lưu quốc tế của cảng hàng không và cảng biển. Tuy không bằng các bạn đi du học ở nước ngoài, nhưng hy vọng những tiến bộ của Sài Gòn sẽ được bạn hấp thụ và vận dụng trong cuộc sống và trong công việc. Từ bao đời nay, ánh sáng văn minh vẫn theo những con đường như thế để đến với mọi người. Chắc bạn cảm nhận sâu sắc hơn mình về điều này, nên bạn vẫn chọn việc học trực tiếp thay vì học các chương trình từ xa thay thế, dù phải vất vả hơn trong những chuyến đi học cuối tuần rất xa!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới