Thứ Ba, 30/05/2023, 22:04
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Wall Street không chào đón nhân viên nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Wall Street không chào đón nhân viên nước ngoài

Minh Trường 

(TBKTSG Online) – Do khủng hoảng, liệu nước Mỹ sẽ đóng cửa biên giới đối với người lao động nước ngoài? Một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là tài chính đang chứng kiến điều đó.

Khi đưa ra kế hoạch TARP cứu nguy các ngân hàng bằng cách bơm vào hàng trăm tỉ đô la, chính phủ Mỹ cũng đã yêu cầu các cơ sở tài chính này hạn chế việc tuyển dụng nhân sự nước ngoài, theo tờ Le Monde. Các visa H1B mà những ngân hàng thường cấp cho các sinh viên Pháp, Ấn Độ, Mexico hoặc Anh được đào tạo ở các đại học hàng đầu của Mỹ sẽ bị giới hạn. Nói cách khác, “các ngân hàng sẽ phải gửi ra nước ngoài một số nhân viên tuyển dụng để phù hợp với quy định mới này”, tờ Wall Street Journal số ra ngày 15-4 tóm lược như vậy.

Biện pháp trên sẽ chỉ ảnh hưởng đến 3% nhân sự của JP Morgan hoặc 1% ở Citigroup. Và các ngân hàng sẽ còn phải tuyển người nước ngoài tại các văn phòng nằm ngoài nước Mỹ. Nhưng đối với hình ảnh của một đất nước từng được xem là vùng đất hứa, vấn đề này có ảnh hưởng rất mạnh. Người lãnh đạo Goldman Sachs, ông Lloyd Blankfein, cho rằng biện pháp hạn chế lao động nước ngoài giống như một hình thức “bảo hộ tự hủy hoại”.

“Đây là một ý tưởng tồi”, giáo sư tài chính Thomas Philippon của trường Thương mại Stern (thuộc Đại học New York) đánh giá. Theo ông, điều khoản “lấy lòng dân” này của kế hoạch TARP chắc chắn là từ các thượng nghị sĩ.

Đối với nhiều người Mỹ, việc chính phủ cứu giúp các ngân hàng ở Wall Street vốn được xem là chịu trách nhiệm về cuộc suy thoái hiện nay là vô lý. Nhưng khi nó góp phần tạo ra việc làm cho người lao động nước ngoài, điều đó càng vô lý hơn.

Tỷ lệ thất nghiệp 8,5% hiện nay làm nảy sinh tình cảm dân tộc mạnh hơn. “Việc nhiều người dân nhập cư có bằng cấp không có nghĩa là họ tốt cho nước Mỹ. Đất nước chúng ta là một quốc gia chứ không phải một “nền kinh tế”, và càng không phải là một cơ sở làm từ thiện cho người lao động toàn thế giới”, một độc giả đã viết như vậy trên trang web của tờ New York Times.

Đối với những sinh viên nước ngoài tốt nghiệp những trường danh tiếng và bấy lâu nay được các công ty hàng đầu ở Wall Street giành giật, biện pháp này chẳng khác nào đóng lại cánh cửa tuyển dụng “dù chỉ là tạm thời”, theo giám đốc David Treussard của văn phòng tuyển dụng Michael Page tại New York. Ông cho rằng “nước Mỹ vẫn đang và sẽ là vùng đất đón tiếp”. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới