Thứ Sáu, 8/12/2023, 13:32
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


WB: các nước đang phát triển cải thiện môi trường kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: các nước đang phát triển cải thiện môi trường kinh doanh

Mai Anh

WB: các nước đang phát triển cải thiện môi trường kinh doanh
WB đánh giá các nước đang phát triển đang cải thiện môi trường kinh doanh. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Theo kết quả nghiên cứu thường niên về tính cạnh tranh trong môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB), Singapore tiếp tục chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 7 năm liên tiếp, trong khi các nước đang phát triển khác được đánh giá có nhiều cải cách trong chính sách mở cửa và thu hút hoạt động kinh doanh.

Tiếp sau Singapore là Hồng Kông, đặc khu kinh tế này được đánh giá có môi trường kinh doanh tốt thứ 2, vượt qua cả New Zealand, Mỹ, Đan Mạch, Na Uy và Anh. Các vị trí xếp hạng này không thay đổi so với năm ngoái. Đây là năm thứ 10 nghiên cứu về môi trường hoạt động kinh doanh được thực hiện, dựa trên tiêu chí về thời điểm bắt đầu kinh doanh, thuế và các mặt hàng xuất nhập khẩu.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, Ba Lan, đứng vị trí thứ 55 trên bảng xếp hạng 185 quốc gia, là nước có môi trường kinh doanh cải thiện nhiều nhất vì những chính sách về nới lỏng đăng ký tài sản, số người nộp thuế, thực thi các hợp đồng và giải quyết các khoản nợ. Một số nước khác cũng triển khai nhiều chính sách quan trọng để cải thiện tình hình kinh doanh như Sri Lanka, Ukraine, Uzbekistan, Burundi và Costa Rica.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mà WB vừa công bố có nhiều khác biệt so với những chỉ số cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), đó là sự thực thi kinh tế vĩ mô và tài chính công. WEF vào tháng trước đánh giá Thụy Sĩ là nước có tính cạnh tranh trong kinh doanh cao nhất.

Hy Lạp, quốc gia đang đối mặt với tình trạng nợ công tồi tệ nhất khu vực châu Âu, đã có bước cải thiện từ vị trí 100 lên 78, Ý từ vị trí 87 lên 73. Nam Phi, nền kinh tế lớn nhất châu Phi, xếp vị trí 39, tăng 4 bậc so với nghiên cứu trước đó. Mauritius, xếp vị trí 19 và là quốc gia có nền kinh tế cạnh tranh nhất khu vực châu Phi. Cộng hòa Trung Phi được đánh giá là nơi khó khăn nhất để mở hoạt động kinh doanh, tiếp sau Chad, Cộng hòa Congo và Eritrea.

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới