Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

WB: Các nước đang phát triển cần cắt giảm chi tiêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: Các nước đang phát triển cần cắt giảm chi tiêu

Thanh Tuyền

WB cho rằng các nước đang phát triển cần giảm chi tiêu và nâng lãi suất khi chống chọi với lạm phát và tăng trưởng quá nóng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng các nước mới nổi đang tăng trưởng với tốc độ nhanh gấp ba lần so với các nước phát triển, các nước này cần tăng cường cắt giảm chi tiêu và nâng lãi suất khi chống chọi với lạm phát và tăng trưởng quá nóng.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu được đưa ra hôm nay (8-6), WB cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay từ 3,3% xuống còn 3,2% do ảnh hưởng của trận động đất tại Nhật Bản cũng như những bất ổn chính trị ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

WB dự báo những nền kinh tế phát triển sẽ tăng trưởng 2,2% và 2,7%, các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng trưởng 6,3% và 6,2% trong năm nay và năm tiếp theo. Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm nay với tốc độ 9,3% so với 10,3% hồi năm ngoái. Nhật Bản chỉ tăng 0,1% trong năm nay và 2,6% trong năm sau. 17 nước khu vực đồng euro (eurozone) sẽ tăng trưởng 1,7% trong năm nay và 1,8% năm 2012.

Đối với các nền kinh tế đang phát triển, chuyên gia kinh tế vĩ mô của WB Andrew Burns cho rằng các nước này cần định hướng lại các điều kiện giúp tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới.

Theo báo cáo của WB, trong khi các nước phát triển đối mặt với tình trạng thất nghiệp cao và cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đặt ra rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu, nhiều nền kinh tế mới nổi vẫn chưa tận dụng được sự tăng trưởng mạnh mẽ để bỏ các gói kích thích tài chính. WB cho rằng lãi suất thực vẫn còn thấp tại nhiều nước ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách từ Ấn Độ đến Peru tăng chi phí đi vay do lạm phát. Theo WB, các nước đang phát triển cần cho phép tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn nữa.

Các thị trường mới nổi hiện chiếm gần một nửa nhu cầu dầu thô trên toàn cầu và Trung Quốc nắm giữ khoảng 40% nguồn cung kim loại của thế giới trong khi giá hàng hóa ngày càng tăng từ năm ngoái. Giá dầu đã tăng 37% trong năm qua. Giá cả hàng hóa tăng cao và nguồn vốn mạnh đổ vào thị trường đã góp phần làm lạm phát tăng nhanh hơn. Tại các nước đang phát triển, tỷ lệ lạm phát đã tăng xấp xỉ 7% trong tháng 4-2011.

Theo ông Andrew Burns, các nước đang phát triển cần theo dõi các tác động bên ngoài ảnh hưởng đến tăng trưởng như giá dầu và hàng hóa vì sự gia tăng này đòi hỏi các nước có sự thay đổi trong tư duy để đối mặt với những thách thức.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới