Thứ Bảy, 3/12/2022, 04:20
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoWB: Cần kiên trì Nghị quyết 11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: Cần kiên trì Nghị quyết 11

Tư Giang

(TBKTSG Online) – Việt Nam cần tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11 một cách ổn định và hiệu quả nhằm xác lập lại ba chỉ số kinh tế vĩ mô cơ bản là lạm phát, tỷ giá và dự trữ ngoại hối.

Đây là khuyến cáo chính của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam trong buổi họp báo ngày 2-6 tại Hà Nội, trước thềm hội nghị đối thoại giữa kỳ giữa Chính phủ và các nhà tài trợ (CG) được tổ chức tại Hà Tĩnh trong vài ngày tới.

Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới – ông Deepak Mishra cho rằng Việt Nam thành công trong ổn định kinh tế vĩ mô khi đạt đươc ba cột mốc là lạm phát xuống ổn định ở mức một con số, khoảng cách tỷ giá chính thức và chợ đen thu hẹp và dự trữ ngoại hối đảm bảo ít nhất 2,5 tháng nhập khẩu.

Nghị quyết 11/NQ-CP được Chính phủ ban hành ngày 24-2-2011 với nội dung nêu ra những giải pháp chủ yếu nhằm tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an ninh xã hội.

Tuy nhiên, ông tỏ vẻ do dự thời gian mà Việt Nam có thể đạt được đồng thời ba chỉ số này.

Ông nói: “Chúng tôi không thể nói rõ đến khi nào thì Việt Nam sẽ đạt được ba mục tiêu này. Nó tùy thuộc hiệu quả các biện pháp ngắn hạn (của Nghị quyết 11) mà Chính phủ đang thực hiện”.

Theo WB, lạm phát của Việt Nam sẽ đạt đỉnh 22% vào tháng 6 và giảm dần xuống 15% vào cuối năm nay. Trong khi đó, WB cũng ghi nhận không còn quá chênh lệch giữa tỷ giá hối đoái chợ đen và chính thức trong thời gian gần đây.

Liên quan đến dự trữ ngoại hối, ông Deepak từ chối bình luận vì do “không thể tiếp cận thông tin mật của Chính phủ Việt Nam”.

Tuy nhiên, một tài liệu của WB tại cuộc họp báo ước tính dự trữ ngoại hối khoảng trên 10 tỉ đô la Mỹ tính tới tháng 2-2011 (khoảng 1,5 tháng nhập khẩu). WB cho rằng, tăng trưởng của Việt Nam năm nay sẽ đạt khoảng 6%, tức ở mức kịch bản thấp nhất.

Chuyên gia kinh tế trưởng của WB cho rằng bất ổn vĩ mô hiên nay ở Việt Nam xuất phát chủ yếu từ nguyên nhân bên trong hơn là bên ngoài. Các nguyên nhân bên trong chủ yếu bao gồm tăng trưởng tín dụng và thanh khoản nhanh, gói kích cầu kết thúc chậm, mất giá đồng Việt Nam và giá nhiên liệu tăng vọt, vụ vỡ nợ của Vinashin.

Ông nhận định rằng Việt Nam cần quan tâm đến sức khoẻ của hệ thống ngân hàng, và cho rằng, thời gian tới một số ngân hàng phải sáp nhập để đảm bảo khả năng tín dụng.

Theo WB, bất ổn kinh tế vĩ mô, thực hiện Nghị quyết 11, chính sách tài khóa, cải cách doanh nghiệp nhà nước, tác động của bất ổn kinh tế vĩ mô với người nghèo và các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ là các chủ đề chính tại CG tổ chức ngày 9-6 tới tại Hà Tĩnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới