Thứ Năm, 9/12/2021, 21:56
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

WB: Châu Á cần kiểm soát vốn để ngăn chặn bong bóng tài sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: Châu Á cần kiểm soát vốn để ngăn chặn bong bóng tài sản

Thanh Tuyền

WB lo ngại chính sách nới lỏng định lượng của Mỹ thúc đẩy bong bóng tài sản tại các nền kinh tế châu Á. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết các nền kinh tế châu Á có thể phải kiểm soát vốn khi chính sách nới lỏng định lượng của Mỹ đe dọa thúc đẩy bong bóng tài sản trên thị trường chứng khoán, tiền tệ và tài sản trong khu vực.

WB lo ngại khả năng tài sản cố định sẽ trở thành bong bóng. Giá bất động sản là một mối lo lắng hiện nay của Trung Quốc, Úc và một phần Đông Nam Á. Đồng tiền Nhật Bản, Thái Lan và Malaysia đã tăng hơn 10% so đô la Mỹ trong năm nay, trong khi một số thị trường chứng khoán trong khu vực tăng hơn 50%.

Cụm từ “kiểm soát vốn” bị cấm và bị chỉ trích vào những năm 1997-1998. Trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã nhận nhiều chỉ trích quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài xa lánh khi ông áp đặt kiểm soát vốn và tiền tệ để ngăn chặn đầu cơ.

Bà Sri Mulyani, giám sát của WB tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Mỹ Latin, cho rằng hiện nay, vốn là vấn đề lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu và những biện pháp kiểm soát vốn tạm thời có thể chấp nhận được. Bà Mulyani nói kiểm soát vốn có mục đích, ngắn hạn và quy mô hẹp hơn sẽ khả thi hơn trong tình hình hiện nay, nghĩa là bất cứ việc kiềm chế nào cũng phải có mục tiêu và phù hợp với những vấn đề cụ thể.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới