Thứ Năm, 1/06/2023, 16:47
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


WB: GDP của Việt Nam ước tăng 5,5% năm 2022

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 5,5% trong năm 2022 với giả định dịch Covid-19 được kiểm soát tương đối tốt trong nước và trên toàn cầu.

WB cho rằng khu vực dịch vụ của Việt Nam sẽ dần phục hồi khi người tiêu dùng và nhà đầu tư lấy lại niềm tin. Còn lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo được hưởng lợi nhờ nhu cầu ổn định từ Mỹ, EU và Trung Quốc.

Ngành nông nghiệp dự kiến tiếp tục tăng trưởng bằng mức của giai đoạn 2020-2021, đem lại đóng góp nhỏ nhưng ổn định cho tăng trưởng.

Thâm hụt ngân sách và nợ công được kỳ vọng duy trì với tỷ lệ nợ trên GDP dự kiến là 58,8%, thấp hơn nhiều so với mức trần theo quy định.

Quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam cũng sẽ được hỗ trợ bằng chính sách tài khóa nới lỏng hơn, ít nhất trong nửa đầu năm 2022.

Triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro trong bối cảnh diễn biến của đại dịch chưa rõ ràng. Ảnh minh hoạ: H.K

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro trong bối cảnh diễn biến của đại dịch chưa rõ ràng. Theo đó, sự bùng phát của các biến thể mới có thể dẫn đến việc phải tái áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế.

Ngoài ra, nhu cầu trong nước yếu hơn kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều đối tác thương mại của Việt Nam đang đối mặt với dư địa tài khoá và tiền tệ bị thu hẹp. Điều này, theo WB, có thể hạn chế khả năng tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế của các nước này nếu cuộc khủng hoảng kéo dài, qua đó làm chậm sự phục hồi toàn cầu và làm suy yếu nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Để kinh tế Việt Nam phục hồi vững chắc trong năm 2022, WB kiến nghị nên thiết kế các chính sách ứng phó theo hướng cẩn trọng để giảm thiểu những rủi ro trên.

Cụ thể, các biện pháp về chính sách tài khóa sẽ hỗ trợ tổng cầu trong nước, trong đó có tạm thời giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) và tăng chi cho y tế và giáo dục.

Các hỗ trợ dành cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng cũng cần có quy mô lớn hơn và tập trung hơn. Theo đó, các chương trình an sinh xã hội phải xác định đúng các nhóm đối tượng cần trợ giúp và triển khai thực hiện hiệu quả hơn để giải quyết những hậu quả xã hội nặng nề và không đồng đều của cuộc khủng hoảng.

Ngoài ra, cần giám sát chặt chẽ và chủ động giải quyết các rủi ro đang gia tăng trong khu vực tài chính.

Cũng theo WB, Việt Nam cần ưu tiên xanh hóa ngành thương mại trong bối cảnh cường độ phát thải carbon của ngành này chiếm 1/3 tổng lượng phát thải khí nhà kính của cả nước và gây nhiều ô nhiễm.

Cụ thể, Việt Nam cần hành động quyết liệt hơn nữa để ứng phó với áp lực gia tăng từ các thị trường xuất khẩu chính, khách hàng và công ty đa quốc gia với yêu cầu những sản phẩm và dịch vụ phải xanh và sạch hơn.

Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam Carolyn Turk cho biết thương mại sẽ là hợp phần chính trong chương trình hành động vì khí hậu của Việt Nam trong những năm tới.

Thúc đẩy thương mại xanh sẽ không chỉ giúp Việt Nam thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, mà còn giữ được lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế và đảm bảo thương mại tiếp tục là nguồn tạo thu nhập và việc làm quan trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới