Thứ Hai, 27/03/2023, 06:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


WB hỗ trợ dự án cấp nước sạch cho ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB hỗ trợ dự án cấp nước sạch cho ĐBSCL

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Dự án cấp nước an toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do Bộ Xây dựng triển khai dưới sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) được kỳ vọng sẽ giúp đảm bảo an toàn nguồn nước sạch cho người dân khu vực này.

"Đắng ngắt" với nước ngọt mùa hạn mặn, 150.000đ/khối

WB hỗ trợ dự án cấp nước sạch cho ĐBSCL
Nước sạch trở thành nhu cầu bức thiết cho người dân ĐBSCL trong bối cảnh xâm hập mặn gay gắt như hiện nay. Trong ảnh là người dân tỉnh Bến Tre đi mua nước ngọt. Ảnh: Trung Chánh

Tại buổi làm việc của đoàn công tác WB với UBND Thành phố Cần Thơ diễn ra vào hôm nay, 2-3, về dự án cấp nước an toàn cho vùng ĐBSCL, ông David Lord, Chủ nhiệm dự án cho biết, dự án nêu trên vẫn đang được thảo luận giữa Bộ Xây dựng với các địa phương liên quan. “Đây là dự án được thảo luận nhiều năm và nó cũng khá phức tạp”, ông nói.

Theo ông David Lord, tại buổi làm việc với UBND Thành phố Cần Thơ, nội dung sẽ tập trung vào phương hướng sắp tới của dự án, mà cụ thể sẽ bàn về kỹ thuật đường ống; vấn đề nước sử dụng theo địa phương hay theo vùng. “Chúng tôi sẽ bàn trực tiếp với các địa phương về vấn đề này (không riêng Cần Thơ) vì nó liên quan đến an ninh nguồn nước của các địa phương”, ông David Lord nhấn mạnh.

Song song chương trình làm việc với các địa phương, ông David Lord cho biết, WB tiếp tục hỗ trợ Bộ Xây dựng về mặt kỹ thuật trong việc triển khai dự án cấp nước an toàn vùng ĐBSCL.

Toàn cảnh buổi làm việc diễn ra hôm nay, 2-3, ở Thành phố Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh

Tuy nhiên, ông David Lord cho biết, tầm nhìn của WB hiện nay là sẽ thực hiện hai loại hình dự án: thứ nhất là dự án được triển khai ở cấp độ các địa phương và thứ hai là dự án ở cấp độ vùng. “Đây là chương trình an ninh tài nguyên nước rộng lớn của ĐBSCL”, ông nói.

Ngoài việc cấp nước, theo ông David Lord, dự án còn đề cập đến vấn đề liên quan thu gom, xử lý nước thải và hệ thống cơ sở hạ tầng thoát nước. “Chúng tôi muốn thông qua chương trình này để giúp tăng cường an ninh nguồn nước cho Thành phố Cần Thơ cũng như các địa phương ĐBSCL”, ông cho biết.

Liên quan đến dự án nêu trên, báo cáo của Sở Xây dựng Thành phố Cần Thơ cho biết, trong giai đoạn từ 2025 đến 2030 (giai đoạn 1) địa phương có nhu cầu tiếp nhận nước sạch từ dự án khoảng 30.000- 50.000 m3/ngày đêm; giai đoạn sau 2030 (giai đoạn 2) nhu cầu là 70.000-100.000 m3/ngày đêm.

Báo cáo của Sở Xây dựng Thành phố Cần Thơ cũng cho thấy địa phương có nhu cầu vay vốn từ WB để cải tạo, mở rộng mạng lưới cấp nước vùng của địa phương.

Cụ thể, giai đoạn 2025-2030 cần khoảng 25 triệu đô la Mỹ, trong đó, Công ty cổ phần cấp thoát nước Cần Thơ có nhu cầu vay 10 triệu đô la Mỹ; Công ty cổ phần cấp thoát nước Cần Thơ 2 cần 10 triệu đô la Mỹ; Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là 5 triệu đô la Mỹ.

Trong khi đó, ở giai đoạn sau 2030 cần tiếp 25 triệu đô la Mỹ, trong đó, mỗi đơn vị như nêu trên có nhu cầu vay vốn giống như giai đoạn 2025- 2030.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới