Thứ Bảy, 22/01/2022, 23:18
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

WB: Không loại trừ khả năng suy thoái kinh tế lần 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: Không loại trừ khả năng suy thoái kinh tế lần 2

Phúc Minh

Ngân hàng Thế giới cho biết không loại trừ khả năng suy thoái kinh tế lần 2. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 9-6 cho biết nếu các nhà đầu tư mất lòng tin với nỗ lực giải quyết mức tăng nợ của châu Âu và các nơi khác, không loại trừ khả năng một số nước sẽ rơi vào suy thoái kinh tế lần 2.

Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2010 của WB cho biết tăng trưởng tại các nền kinh tế phát triển chậm hơn sẽ khiến hàng hóa của các nền kinh tế đang phát triển mất một thị trường lành mạnh và ngăn chặn đầu tư.

WB cho rằng mối quan tâm đến các vấn đề tài chính của Hy Lạp có thể lây lan sang Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và các nước mang nợ cao khác, hiện chưa ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển.

Nhưng báo cáo cũng cảnh báo các khoản nợ kéo dài có thể khiến chi phí tín dụng tăng lên, làm giảm đầu tư và tăng trưởng tại các thị trường mới nổi.

WB ước tính từ năm 2010-2012, tốc độ tăng trưởng hàng năm của các nền kinh tế đang phát triển là 5,7-6,2%, gấp đôi các nền kinh tế phát triển và cao hơn tốc độ tăng trưởng năm ngoái 1,7%.

Các nền kinh tế phát triển dự kiến sẽ tăng trưởng 2,1-2,3% trong năm 2010, tỷ lệ này không đủ bù đắp mức tăng trưởng âm trong năm ngoái là – 3,3%. Năm 2011 dự kiến sẽ tăng trưởng 1,9-2,4%.

Đồng thời, tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2010 và 2011 dự kiến là 3,3%.

WB cho biết các nước viện trợ thắt chặt chi tiêu khiến khoản viện trợ vào các nước nghèo giảm đáng kể. Nhà kinh tế Andrew Burns của WB chỉ ra, theo kinh nghiệm trước đây của các nước phát triển trong khủng hoảng, các quỹ viện trợ có thể giảm từ 20-25%.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới