Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

WB: Kinh tế Trung Quốc “không chắc chắn”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: Kinh tế Trung Quốc “không chắc chắn”

Minh Cát

Ông R. Zoellick, Chủ tịch WB, cho rằng sự phục hồi nhanh chóng của kinh tế Trung Quốc có tác động tốt tới các nước khác. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng “không chắc chắn” mặc dù nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ từ cuộc khủng hoảng tài chính nhờ được hỗ trợ bởi nguồn dự trữ tài sản khổng lồ, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick, nhận định

Hãng tin AFP tường thuật một cuộc hội thảo đầu tuần này tại Đại học Johns Hopkins, Mỹ, cho biết, nhà lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra những ý kiến sâu sắc về nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

“Tương lai Trung Quốc vẫn chưa được xác định”, ông Zoellick nói, dù rằng nước này đã kích cầu hiệu quả và áp dụng nhiều chính sách tiền tệ khác nhau để vượt qua cuộc khủng hoảng đã đẩy thế giới vào cuộc suy thoái.

Lưu ý rằng sự phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc được thúc đẩy bởi sự mở rộng tín dụng, ông Zoellick nhận định, “dòng vốn này hiện đang giảm, và các cơ quan chính phủ chắc chắn sẽ thắt chặt tín dụng trong tương lai vì lo ngại những tác động lên giá tài sản, chất lượng tài sản, và cuối cùng là gây ra lạm phát”.

Trong 8 tháng đầu năm nay tín dụng ở Trung Quốc được mở rộng với tốc độ báo động đỏ, 26% GDP, và tháng trước, thị trường chứng khoán của nước này đã giảm mạnh do các nhà đầu tư lo ngại rằng các ngân hàng sẽ được lệnh hạn chế cho vay.

“Trung Quốc tiếp tục đối mặt với sự không chắc chắn cho đến năm 2010,” ông Zoellick nhận định.

“Trung Quốc không dễ dàng gì chuyển nền kinh tế sang phụ thuộc vào nhu cầu nội địa, đặc biệt sang tiêu thụ mạnh hơn để có thể giúp cân bằng sự tăng trưởng thế giới mà vấn đạt được mục tiêu xây dựng “một xã hội hài hòa” hơn,” ông Zoellick nói.

Ông Zoellick viện dẫn rằng ngành dịch vụ được bảo hộ của Trung Quốc, kể cả dịch vụ tài chính, “làm hạn chế cơ hội cho các nhà đầu tư và cản trở sự gia tăng năng suất.”

Nhưng ông cũng chỉ ra rằng sự phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc, nhờ vào nguồn dự trữ ngoại tệ hơn 2.000 tỉ đô la Mỹ – lớn nhất thế giới – đã hỗ trợ được các nước khác, gia tăng ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của nước này. Trung Quốc cũng nắm giữ hơn 800 tỉ đô la Mỹ (6.000 tỉ nhân dân tệ) trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bày tỏ mối quan ngại đối với vị thế của đồng đô la Mỹ như là đồng tiền dự trữ chính của thế giới bởi vì giá trị đồng đô la đang giảm giá do thâm hụt ngân sách và nợ nần của Mỹ tăng vọt trong thời gian gần đây.

Đầu tuần này tại Hồng Kông, Bộ Tài chính Trung Quốc đã phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 6 tỉ nhân dân tệ (tương đương 879 triệu đô la Mỹ) bằng tiền nhân dân tệ; đây là lần chào bán trái phiếu đầu tiên bằng nhân dân tệ bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc gần đây cũng thông báo rằng các công ty nước ngoài có thể niêm yết cổ phiếu tại Trung Quốc, bước đầu nhằm đưa thành phố Thượng Hải trở thành trung tâm tài chính quốc tế.

“Thị trường tài chính và ngân hàng chắc chắn còn bị can thiệp và kiểm soát bằng nhiều loại công cụ khác nhau”, ông Zoellick nhận định.  

(theo AFP)  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới