Thứ Hai, 24/01/2022, 23:31
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

WB: Philippines cần cải tổ kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: Philippines cần cải tổ kinh tế

Trúc Như

WB: Philippines cần cải tổ kinh tế
Trẻ em Philippines xếp hàng để nhận cháo miễn phí trong chương trình từ thiện của một tổ chức phi chính phủ ở ngoại ô thành phố Quezon. Ảnh: inquirer news

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 19-3 công bố báo cáo cho biết Philippines cần đẩy mạnh cải cách để tăng trưởng kinh tế đạt mức bền vững trên 5% một năm, nhằm cải thiện cuộc sống của người nghèo và bắt kịp tốc độ phát triển của các nước láng giềng Đông Nam Á.

WB dự báo tăng trưởng kinh tế Philippines đạt 4,2% trong năm 2012 và 5% trong năm 2013, tăng từ 3,7% trong năm 2011.

Theo WB, Philippines có nền tài chính công mạnh mẽ và cạnh tranh, chính trị ổn định và chính phủ quan tâm nhiều đến phúc lợi xã hội. Bên cạnh đó, Ngân hàng trung ương Philippines có nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào trong khi tỷ lệ lạm phát thấp nên hiện là thời gian thuận lợi nhất để đất nước phát triển lên cấp độ tiếp theo với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trên 5%.

Theo WB, chính phủ Philippines cần tập trung hơn vào cải cách các lĩnh vực quan trọng như đẩy mạnh quản lý tài chính, tăng doanh thu thuế và khả năng cạnh tranh thông qua hành lang pháp lý minh bạch và rõ ràng hơn. Đồng thời, WB đề xuất giảm chi phí kinh doanh, giải quyết tắc nghẽn cơ sở hạ tầng và nâng cao kỹ năng của người lao động.

Giám đốc quốc gia của WB, ông Motoo Konishi, ghi nhận sự tiến bộ của chính phủ Philippines đã đạt được cho đến nay nhưng nhấn mạnh cần hành động nhanh hơn để có được sự hỗ trợ rộng rãi từ các nhà hoạch định chính sách, các tầng lớp xã hội để mang lại phúc lợi cho người nghèo.

Hiện nay, hơn 1/4 dân số Philippines dưới ngưỡng nghèo đói chính thức và một nửa dân số sát cận đói nghèo. Tầng lớp trung lưu chỉ chiếm số ít, khoảng 15% dân số Philippines và 1/3 trong số họ hiện đang sinh sống hoặc làm việc ở nước ngoài.

Báo cáo cho biết kinh tế toàn cầu suy thoái có thể ảnh hưởng đến việc làm trong lĩnh vực điện tử, hiện chiếm một nửa triệu việc làm, và ảnh hưởng gián tiếp tới hàng trăm ngàn công việc khác.

Việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động sẽ tăng cường thu hút đầu tư, đặc biệt là các công ty đa quốc gia muốn chuyển đổi hoạt động kinh doanh từ các nước có chi phí lao động tăng cao như Trung Quốc.

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu lan rộng, nhu cầu nội địa, đặc biệt là trong đầu tư và chi tiêu chính phủ, sẽ phải đóng vai trò lớn hơn trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng của đất nước trong năm 2012 và xa hơn nữa.

(Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới