Chủ Nhật, 17/10/2021, 01:12
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

WB: Sinh viên Việt Nam thiếu kỹ năng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: Sinh viên Việt Nam thiếu kỹ năng

Chiến Thắng

WB: Sinh viên Việt Nam thiếu kỹ năng
Sinh viên Việt Nam yếu kỹ năng giao tiếp và tiếng Anh. (Ảnh minh họa). Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá rằng, trong khi việc tiếp cận giáo dục đại học phát triển nhanh chóng tại Việt Nam trong thập niên qua, thì việc cải thiện kỹ năng mềm vẫn còn nhiều thách thức.

Báo cáo "Phát triển giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu công việc – Những kỹ năng và nghiên cứu vì sự phát triển ở Đông Á" của WB công bố hôm 13-10 tại Hà Nội cho thấy, nguồn cung nhân lực có trình độ đại học của Việt Nam vẫn thấp hơn mức trung bình của khu vực và chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động.

Người sử dụng lao động ở Việt Nam nhận thấy những yếu kém đặc biệt nghiêm trọng trong kỹ năng giao tiếp và tiếng Anh, cũng như kiến thức thực tế trong công việc của một sinh viên mới tốt nghiệp được tuyển dụng. Việc thiếu kỹ năng mềm được thấy rõ nhất trong các ngành công nghệ chuyên sâu, làm hạn chế khả năng cải tiến và đổi mới công nghệ.

Theo WB, bảng xếp hạng quốc tế và các nghiên cứu đã cho thấy hệ thống giáo dục đại học Việt Nam không chú trọng vào nghiên cứu về chất lượng đầy đủ. Rất ít trường đại học đào tạo các lĩnh vực ứng dụng và phát triển công nghệ. Ví dụ, theo các cuộc khảo sát gần đây, có không tới 3% các doanh nghiệp tuyên bố hợp tác với các trường đại học hoặc các viện nghiên cứu về vấn đề phát triển sản phẩm; chưa đến 20% giảng viên của các trường đại học ở Việt Nam có trình độ tiến sĩ, và phần lớn công việc chính của họ cũng chỉ là giảng dạy chứ không có trách nhiệm nghiên cứu.

Đây cũng là kết quả của cường độ công việc quá tải mà những giáo viên hiện tại đang thực hiện do tỷ lệ sinh viên/giảng viên quá cao.

Giáo dục đại học không tạo ra được những kết quả như mong đợi vì các trường đã tách rời khỏi những nhân tố cốt lõi khác của ngành giáo dục đại học. Tại Việt Nam, không có liên kết giữa giáo dục đại học với các công ty trong vấn đề đào tạo kỹ năng và thúc đẩy nghiên cứu, giữa các cơ sở giáo dục đại học và các viện nghiên cứu, giữa các cơ sở giáo dục đại học với nhau; và giữa cơ sở giáo dục đại học và và các cơ sở giáo dục dự bị.

WB khuyến cáo, để tiếp tục tăng trưởng nhanh và đạt được chiều sâu về công nghệ, Việt Nam cần ưu tiên giải quyết những thiếu sót về kỹ năng thông qua chất lượng đại học tốt hơn và mang tính toàn diện hơn, khuyến kích liên kết giữa các trường đại học và ngành lựa chọn nhằm cải thiện chương trình giảng dạy cho phù hợp, hỗ trợ khả năng kinh donah, và giúp đỡ nâng cấp công nghệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới