Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

WB: “Việt Nam đã có những thay đổi lớn trong cải cách hành chính”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: “Việt Nam đã có những thay đổi lớn trong cải cách hành chính”

Tự Phong

Ông James Anderson cho rằng, nhờ những nổ lực trong cải cách hành chính đã giúp Việt Nam có được mức tăng trưởng kinh tế trong hơn 2 thập kỷ qua. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Trong hơn hai thập kỷ qua, Việt Nam đã có những thay đổi lớn trong cải cách hành chính và đó là một trong những nguyên nhân giúp Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao tại khu vực châu Á.

Nhận định trên được ông James Anderson, chuyên viên kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đưa ra tại hội thảo “Báo cáo phát triển Việt Nam 2010 – Các thể chế hiện đại” do Ngân hàng Thế giới và Trung tâm công tác lý luận của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức tại TPHCM, ngày 20-1.

Theo ông Anderson, trong hơn 2 thập kỷ qua, chính nhờ những cải cách mang tính đột phát trong công tác quản lý hành chính đã giúp Việt Nam duy trì được tốc độ phát triển kinh tế cao, giảm nghèo và cải thiện đáng kể phúc lợi cho người dân.

“Cải cách chính sách đi đôi với công cuộc đổi mới chính là những yếu tố đóng góp to lớn vào việc nâng cao năng lực sản xuất và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam”, ông Andersen cho biết.

Có cùng ý kiến trên, tiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng, giảng viên Học viện Hành chính quốc gia TPHCM, cho rằng từ khi Chính phủ ban hành quyết định vào năm 2003 bắt buộc thực hiện mô hình một cửa tại tất cả 11.000 quận huyện trên cả nước đã giúp người dân, doanh nghiệp giảm bớt thời gian làm thủ tục, giảm đi nhiều sự rườm rà sách nhiễu của các cán bộ hành chính.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, một chương trình cải cách trọng tâm đang được thực hiện nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong việc giải quyết các thủ tục hành chính là việc áp dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực hành chính công, chủ yếu bằng việc xây dựng cổng thông tin điện tử. Ngân hàng Thế giới cũng đánh giá cao khi Việt Nam đặt mục tiêu đến cuối năm 2010, 100% bộ, ngành trung ương, các đơn vị tỉnh thành phải công bố mọi thông tin trên trang thông tin điện tử của mình theo Luật công nghệ thông tin năm 2006.

Tuy nhiên, theo báo cáo này thì việc áp dụng mô hình chính phủ điện tử tuy đang được ủng hộ mạnh mẽ, nhưng tác động của mô hình còn bị hạn chế do việc sử dụng Internet ở Việt Nam còn khiêm tốn, chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn.

Trong bảng “Báo cáo phát triển Việt Nam 2010 – Các thể chế hiện đại”, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng, cải cách y tế, giáo dục đã có những tiến bộ trong hơn 2 thập kỷ đổi mới và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, trong năm 2009, tỷ lệ cung cấp các dịch vụ hành chính trực tuyến qua Internet tại 36/63 tỉnh thành của cả nước như sau: tỷ lệ đăng ký và cấp giấy phép kinh doanh đạt 75%, đăng ký và cấp giấy phép là 72%, cung cấp các thông tin về hồ sơ, quy trình và giải quyết tố cáo là 69%, cung cấp dịch vụ kê khai thuế trực tuyến là 67%, các thủ tục về nhà đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 53%…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới