Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

WHO: Châu Á đối mặt với hai mối đe dọa về sức khoẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WHO: Châu Á đối mặt với hai mối đe dọa về sức khoẻ

Phúc Minh

WHO cho biết châu Á đang đối mặt với hai mối đe dọa về sức khỏe:. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết châu Á đang đối mặt với hai mối đe dọa về sức khỏe: một là bệnh truyền nhiễm từ động vật, hai là sự xuất hiện của vi-rút mới kháng thuốc.

Trưởng bộ phận phát triển của WHO, Henk Bekedam, cho rằng 75% các dịch bệnh mới như cúm A/H1N1, cúm gia cầm H5N1 và SARS… đều xuất phát từ động vật. Phương pháp tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan là cách ly động vật với con người.

“Tại Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Lào và Việt Nam, động vật và con người sống rất gần nhau”, Bekedam nói với Reuters khi tham dự một hội nghị y tế tại Singapore ngày 31-3.

Bekedam cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vấn đề này. Sau khi dịch SARS bùng phát, chúng tôi hiểu sự cần thiết phải chia sẻ thông tin”. Bekedam cho biết vi-rút H1N1 vẫn đang tiếp tục tạo ra một số lượng lớn các ca tử vong. Trong số những người tử vong, nhiều người bị mắc các bệnh tiềm ẩn như bệnh suyễn hay béo phì, nếu không nhiễm vi-rút, họ có thể vẫn sống sót.

Tại châu Á, việc sử dụng các loại thuốc điều trị AIDS, lao và các bệnh khác không thích hợp đã dẫn đến mối đe dọa vi-rút kháng thuốc gia tăng. Bekedam kêu gọi các nước thành viên kiểm soát xu hướng nguy hiểm này.

Ông cho biết: “Tại các nước nghèo, người dân thường mua những loại thuốc mà họ có đủ khả năng thanh toán và thường không thể hoàn thành việc điều trị, vì vậy bệnh dịch trở nên rất nguy hiểm, chẳng hạn như sự phát triển của chủng bệnh lao kháng thuốc”.

Người bị bệnh lao và AIDS cần phải uống thuốc đúng giờ, nếu không thực hiện đúng theo lời khuyên của bác sĩ về việc uống thuốc, thuốc thường dễ bị mất tác dụng. Khi đó, bệnh nhân cần thuốc có hiệu quả cao hơn nhưng họ có thể mua không được hoặc không có khả năng mua.

Bekedam không đưa ra danh sách các nước phải đối mặt với những vấn đề trên nhưng cho biết: “WHO khuyến cáo các nước thành viên tiếp tục theo dõi HIV kháng thuốc, vì đây là vấn đề rất quan trọng”. Ông cũng cho rằng việc triển khai dự án chống lao gặp bất lợi là do tình trạng lao kháng thuốc gia tăng.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới