Thứ Bảy, 25/03/2023, 06:16
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


WHO hỗ trợ VN kỹ thuật kiểm tra sản phẩm sữa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WHO hỗ trợ VN kỹ thuật kiểm tra sản phẩm sữa

Ngày 26-9, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Tiến sỹ Jean-Marc Olive cho biết, WHO đang phối hợp chặt chẽ với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) hỗ trợ kỹ thuật cho quá trình thanh kiểm tra mọi sản phẩm có khả năng nhiễm độc ở Việt Nam, trong đó có sản phẩm sữa trên thị trường hiện nay.

Tiến sỹ Jean-Marc Olive cũng cho biết, việc xét nghiệm tìm ra các các sản phẩm bị nhiễm độc là tốn kém. Melamine không phải là thành phần tự nhiên có trong sữa. Khi phát hiện trẻ em bị triệu chứng sạn thận hiếm thấy thì mới nghĩ đến việc xét nghiệm chất melamine có trong sữa hay không. Khi người ta nghi vấn sữa có melamine thì mới tiến hành kiểm nghiệm, vì bình thường không tiến hành các kiểm nghiệm này. Nếu các sản phẩm sữa nhập vào Việt Nam không được kiểm duyệt và kiểm định chất lượng chặt chẽ sẽ rất nguy hiểm.

Theo Trưởng Chương trình Y tế Dinh dưỡng UNICEF tại Việt Nam, bà Marjatta Tolvanen Ojutkargas, trước hết, Việt Nam cần tăng cường tuyên truyền, cổ động việc nuôi con bằng sữa mẹ. Theo bà, các bậc cha mẹ nên nhận thức rằng, các sản phẩm thay thế sữa mẹ hiện có trên thị trường có thể bị hỏng hoặc nhiễm độc trong suốt quá trình sản xuất, pha chế và sử dụng.

Điều thứ hai là cần gióng lên tiếng chuông cảnh báo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại Việt Nam. Hiện nay, trên thế giới có nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra liên quan đến tính mạng, sức khỏe con người trong đó có trẻ em do nguồn gốc thức ăn, thực phẩm không đảm bảo gây nên. Vì vậy, cần phải đảm bảo thức ăn và thực phẩm được an toàn tuyệt đối từ khâu sản xuất đến sử dụng.

Tiến sỹ Jean-Marc Olive cho biết theo thông tin WHO nhận được đến thời điểm này, chưa có trẻ em Việt Nam nào bị nhiễm độc melamine. Người dân Việt Nam không nên quá hoang mang, bởi trường hợp người lớn hoặc ngay cả trẻ em uống sữa có chứa melamine, song với số lượng ít thì cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nghiêm trọng nhất vẫn là trẻ nhỏ đang trong thời kỳ bú sữa mẹ dùng các sản phẩm sữa thay thế có nhiễm melamine.

Đại diện của WHO cũng cho biết đã được Bộ Y tế cung cấp đầy đủ thông tin song không thể biết được những sản phẩm nào đã nhập vào Việt Nam bị nhiễm melamine. Tính đến thời điểm này, sản phẩm duy nhất bị phát hiện là sữa Yili hiện đã bị thu hồi, chờ tiêu hủy. Cục ATVSTP Việt Nam cần ra hạn cho các nhà nhập khẩu thực phẩm từ 7 đến 10 ngày để kiểm nghiệm toàn bộ các sản phẩm đã nhập khẩu, nếu có vấn đề phải báo cáo để cùng xử lý.

Bộ Y tế cho biết, Thanh tra Bộ Y tế sẽ kiểm tra một số mẫu sữa được nhập khẩu từ các nước khác, ngoài các sản phẩm sữa có nguồn gốc nhập khẩu từ Trung Quốc.

Làm thế nào để nhận biết sớm nhất những triệu trứng của trẻ bị khi uống sữa bị nhiễm melamine?

Tiến sỹ Jean-Marc Olive cho biết, những triệu chứng về mặt lâm sàng của trẻ em khi bị nhiễm melamine và trong thận có sạn, trước tiên trẻ sẽ khóc rất nhiều khi đi tiểu. Đôi khi, trẻ nôn và đi tiểu ra máu. Lượng máu ít hay nhiều phụ thuộc vào sỏi gây tổn thương ở thận và bàng quang như thế nào. Tiếp đến là xuất hiện tình trạng thiểu niệu (đi tiểu ít) và thậm chí là vô niệu (không tiểu tiện được); đồng thời kèm theo các triệu chứng khác như đau ở vùng thận và những ảnh hưởng do bị sỏi thận gây ra như tăng huyết áp…

Ông Jean-Marc Olive cho biết, những trường hợp trẻ em sử dụng sữa bị nhiễm melamine ở Trung Quốc phần lớn là trẻ từ 2 tuổi trở xuống. Đây là lứa tuổi đang cần phải sử dụng sữa nhiều nhất. Trong khi đó, bệnh sỏi thận thường rất hiếm khi xảy ra ở trẻ em. Chính vì thế, có thể hoàn toàn tránh được bệnh này khi nuôi trẻ bằng sữa mẹ và không dùng những sản phẩm thay thế sữa mẹ có chứa melamine.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới