Thứ Hai, 28/11/2022, 20:07
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoWHO: không khí ô nhiễm dẫn đến ung thư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WHO: không khí ô nhiễm dẫn đến ung thư

Phúc Minh

WHO: không khí ô nhiễm dẫn đến ung thư
Ngoại ô thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, dưới làn khói mù. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổ chức y tế thế giới (WHO) ngày 18-10 cho biết không khí ô nhiễm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư ở con người.

Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) thuộc WHO dẫn số liệu cho biết 223.000 ca tử vong năm 2010 do ung thư phổi là kết quả của không khí ô nhiễm. IARC cũng nói có bằng chứng thuyết phục cho thấy không khí ô nhiễm làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Ô nhiễm không khí, chủ yếu do khói bụi giao thông, phát điện, khí thải công nghiệp hoặc nông nghiệp, sưởi ấm và nấu nướng, gây ra. Nghiên cứu cho thấy trong những năm gần đây, mức độ chịu tác động của không khí ô nhiễm tăng đáng kể tại một số nơi, đặc biệt là những nước công nghiệp hóa đông dân số như Trung Quốc.

IARC xếp không khí ô nhiễm đứng cùng 100 chất khác trong nhóm 1 gây ung thư bao gồm amiang, plutonium, bụi silic, bức xạ tia cực tím và khói thuốc lá. Giám đốc IARC cho biết quyết định xếp không khí ô nhiễm vào nhóm 1 những chất gây ung thư là bước tiến quan trọng nhằm cảnh báo các chính phủ về mối nguy hiểm của không khí ô nhiễm và những tác hại tiềm tàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới